Các chuyên gia cho biết, sở hữu những thói quen xấu này còn nguy hiểm hơn cả việc hút thuốc và giết người nhiều hơn cả căn bệnh thế kỷ HIV.
Hút thuốc lá là một thói quen nguy hại tới >sức khỏe, đây là điều hiển nhiên mà ai cũng biết rõ. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều ý thức được rằng, trong cuộc sống cũng có những sát thủ thầm lặng mà không kém phần nguy hiểm khác. Đó chính là 5 thói quen sau đây:
1. Ngồi một chỗ cả ngày
Ngồi nhiều và lười vận động sẽ làm cho ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Đồng thời cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thể. Theo bác sĩ James Levine, giám đốc Sáng kiến Giải pháp Béo phì tại bang Arizona, Hoa Kỳ, thói quen này đem tới nguy hiểm còn hơn cả việc hút thuốc, giết chết nhiều người hơn HIV.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những phụ nữ ngồi yên một chỗ 6 tiếng trở lên sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư lên 10%. Một số điều bạn có thể làm để giảm rủi ro này là tập các động tác thể dục dù đơn giản nhất bất cứ khi nào có thể. Đỗ xe xa hơn điểm đến hoặc đi cầu thang bộ thay vì thang máy để cơ thể được vận động nhiều hơn.
Ngoài nguy cơ mắc các bệnh ung thư, việc ngồi văn phòng hoặc ngồi trong xe quá lâu trong một thời gian dài còn có thể dẫn tới nhiều loại bệnh lý khác như: Hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, mất ngủ, ngủ không ngon, thừa cân béo phì, gây tổn thương vùng đầu, cổ, cột sống, suy giảm tuổi thọ, trí tuệ giảm sút, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bệnh về thận...
Vì vậy, hãy thường xuyên đứng lên đi lại hoặc di chuyển trong quá trình ngồi làm việc để cải thiện các ảnh hưởng do ngồi nhiều gây nên. Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn có thói quen vận động cơ thể sau 3 tiếng ngồi lâu có thể tăng tuổi thọ lên đến hai tháng.
2. Không sử dụng máy hút mùi khi sử dụng bếp ga
Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy rằng, hoạt động thông gió không hiệu quả khi sử dụng bếp gas có thể khiến carbon monoxide trong nhà, nitơ dioxide và formaldehyde vượt quá tiêu chuẩn. Ba chất ô nhiễm này cực kỳ phổ biến trong khói thuốc. Chưa kể tới việc mùi thức ăn nấu thường xuyên lưu lại trong nhà sẽ gây khó chịu, vi khuẩn tích tụ không tốt cho sức khỏe người dùng cần được loại bỏ ngay.
Nitrogen dioxide là chất gây kích thích màng nhầy liên kết với một chất gây ô nhiễm không khí khác gây ra các bệnh về phổi như OLD, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và đôi khi làm nặng thêm bệnh COPD và trong một số trường hợp gây tử vong.
Việc hít phải formaldehyde có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Khi chúng chuyển hóa thành axit formic trong cơ thể, dẫn đến tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nông, giảm thân nhiệt, hôn mê hoặc chết người.
Do đó, các chuyên gia cho biết, bất kể là hoạt động chế biến nào, chỉ cần sử dụng bếp gas, người dùng nên bật máy hút mùi hoặc có biện pháp thông gió để giảm nguy cơ ngộ độc từ 60% đến 90%.
3. Ăn quá nhiều thịt động vật
Protein động vật chứa hormone tăng trưởng IGF-1, có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào khối u, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.
Một nghiên cứu của Đại học Nam California được công bố trên Tạp chí Chuyển hóa tế bào Hoa Kỳ cho thấy, những người tiêu thụ một lượng lớn protein động vật ở tuổi trung niên sẽ có tỷ lệ tử vong do ung thư cao gấp 4 lần so với bạn bè trong tương lai, nhưng sẽ không gây hại cho những người trên 65 tuổi.
Các chuyên gia khuyên bạn nên thay thế một số protein động vật bằng protein thực vật như các loại đậu, hạt, tảo, yến mạch...
Theo chế độ ăn tham khảo (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày chúng ta cần 0.8 gam protein trên 1 kg khối lượng cơ thể, đồng nghĩa với: 56 gam mỗi ngày cho một người đàn ông điển hình ít vận động và 46 gam mỗi ngày cho một người phụ nữ điển hình ít vận động.
4. Ăn nhiều thực phẩm chiên, rán
Nhìn chung, thực phẩm chiên có nhiều chất béo, calo và thường thêm muối. Một vài nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy mối liên quan giữa ăn thực phẩm chiên rán và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường, béo phì… Đây là nguyên nhân góp phần làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL tốt, có khả năng bị kháng insulin cao gấp đôi so với người ăn ít.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ dầu ăn quá cao trên 150 độ C sẽ tạo ra Acrolein, Acrylamide và Các chất béo trans. Nhiệt độ càng cao, thời gian chiên xào càng lâu, các chất độc hại này được sản sinh ra càng nhiều. Khi tiếp xúc, chúng có thể kích ứng mắt, mũi và đường hô hấp. Nếu tiếp xúc kéo dài có thể gây viêm, hoại tử, loạn sản nhẹ biểu mô mũi, tế bào đáy. Acrolein gây viêm loét, xuất huyết, tăng sản biểu mô đường tiêu hóa.
Theo PGS.TS Nguyễn Huy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học-thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, các chất này gây hại cho gan, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Để giảm thiểu tác hại, các chuyên gia khuyên bạn không chiên rán quá lâu, không sử dụng dầu mỡ nhiều lần là cách tốt để hạn chế các chất độc này.
5. >Thiếu ngủ kéo dài
Giấc ngủ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp cho bộ não được nghỉ ngơi, loại trừ stress, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự sáng suốt. Nếu mất ngủ kéo dài sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.
Nghiên cứu cho thấy rằng, một người chỉ ngủ ít hơn 6 đến 7 tiếng đồng hồ mỗi đêm sẽ làm gia tăng tỷ lệ tử vong tương đương với hút thuốc. Tình trạng thường xuyên mất ngủ, giấc ngủ không ngon có thể dễ dàng gây ra huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.
Ngoài ra, việc rối loạn nhịp sinh học cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển của khối u. Đảm bảo ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày là điều cần thiết cho sức khỏe. Nên hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính, xem tivi… trước khi đi ngủ 30 phút vì ánh sáng xanh có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của chúng ta.