Viêm xoang là căn bệnh nhiều người mắc phải gây khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống. 4 món ăn dưới đây sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.
Món canh táo đỏ
Táo đỏ là loại thực phẩm rất tốt cho >sức khỏe. Từ xa xưa, món canh táo đỏ đã được sử dụng để điều trị viêm xoang. Táo đỏ có nhiều protein, canxi, sắt và các loại vitamin như A, C, B1, B2, carotene. Những thành phần này có tác dụng bổ khí huyết, hồi phục sức khỏe, chống dị ứng, bổ máu, thông mũi nhanh…
Để nấu món này rất đơn giản, bạn chuẩn bị 10 quả táo đỏ thêm vào một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi, chắt lấy nước uống. Uống mỗi ngày 3 lần, các triệu chứng viêm xoang sẽ giảm hẳn sau khi bạn uống đều đặn khoảng vài tuần.
Cháo tía tô
Tía tô là loại cây gia vị có giá trị cao về mặt sức khỏe. Để cải thiện >bệnh viêm xoang, nên bổ sung vào chế độ ăn cháo tía tô. Vì theo Đông y, lá tía tô và hạt tía tô có tác dụng trị ho, nghẹt mũi và cảm mạo rất tốt.
Cách nấu cháo tía tô như sau:
Chuẩn bị: 100g gạo tẻ, Cá 1 con (cá chép, cá lóc…), 5g Lá tía tô.
Trước tiên làm sạch cá, cho vào nồi luộc với vài lát gừng trong 10 phút cho cá chín thì vớt ra. Vo gạo sạch rồi cho vào nước luộc cá vừa rồi ninh nhừ.
Cá gỡ lấy thịt, sau đó phi thơm hành và cho thịt cá vào đảo đều sao cho thịt cá thật thơm và hơi vàng. Khi cháo đã nhừ thì bạn cho cá vào khuấy đều và cho gia vị vừa ăn. Khi cháo đã sôi lại thì bạn cho lá tía tô đã thái nhỏ vào và ăn khi đang còn nóng.
Trà gừng
Gừng có tác dụng chữa trị bệnh viêm xoang hiệu quả. Đồng thời còn tốt cho hô hấp, đường ruột, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Để làm trà gừng trị viêm xoang, chúng ta dùng 10 gam gừng sấy khô và 20 gam cam thảo đem sắc lấy nước uống. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và buổi tối.
Bồ câu hầm thuốc bắc
Món bồ câu hầm thuốc bắc sử dụng các vị thuốc Đông y nên có tác dụng giúp bổ khí, trừ hàn, làm thông thoáng lỗ mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, viêm xoang có thể chất hư nhược, phong tà xâm nhập. Để trị viêm xoang bằng món bồ câu hầm thuốc bắc bạn có thể thực hiện theo cách sau:
Chuẩn bị: Chim bồ câu 1 con, Hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ.
Chế biến: Chim bồ câu làm sạch chặt từng miếng vừa ăn; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị còn lại rửa sạch, thái phiến nhỏ vừa. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi hầm kỹ, thêm gia vị, ăn nóng.