Ăn nhiều 3 loại thịt này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn vô tình khiến tình trạng lão hóa da trở nên nghiêm trọng hơn.
1. Thịt chiên rán
Một trong những loại thịt mà các chị em cần hạn chế ăn chính là thịt chiên rán.
Loại thịt này thường được tẩm ướp bằng muối và các loại gia vị vì thế sau khi chế biến sẽ có hương vị vô cùng thơm ngon, đưa cơm.
Tuy nhiên, thịt chiên rán lại rất có hại cho >sức khỏe nếu ăn thường xuyên. Nguyên nhân là trong nó có chứa nhiều dầu mỡ ăn quá nhiều sẽ gây hại cho hệ tim mạch, tăng nguy cơ ung thư.
Chưa dừng lại ở đó, trong thịt chiên rán còn có chứa chất gây viêm tế bào, phá hỏng collagen khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.
2. Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói đã được chứng minh có hại cho sức khỏe.
Ăn xúc xích, thịt xông khói quá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ béo phì, phá vỡ collagen thậm chí là ung thư.
Theo các chuyên gia, trong thịt chế biến sẵn có chứa nhiều chất béo bão hòa, nitrat. Nếu ăn nhiều sẽ làm suy yếu collagen gây lão hóa tế bào.
Chính vì thế, cần hạn chế ăn thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp... để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình.
3. Thịt áp chảo
Giống như thịt chiên rán, thịt áp chảo như bít tết... Một nghiên cứu của các chuyên gia >dinh dưỡng Mỹ đã chỉ ra, trong các loại thịt áp chảo có chứa rất nhiều AGE - chất có thể phá vỡ collagen và có mối quan hệ mật thiết mới các bệnh như tiểu đường, tim mạch, Alzheimer, đột quỵ, viêm khớp, loãng xương...
Việc ăn các loại thịt áp chảo chưa chín kỹ như bít tết sẽ khiến cho hàm lượng AGE tăng lên. Do đó, chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm chế biến theo phương pháp này.
Thịt là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là một số loại thịt giàu dinh dưỡng bạn nên biết:
- Thịt trắng (ức gà, thịt gà tây...) rất giàu vitamin B6, niacin cùng các chất tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, não bộ...
- Thịt thăn lợn chứa nhiều vitamin B6, kali, riboflavin...
- Thịt bò giàu protein, vitamin E... có lợi cho sức khỏe.
- Các loại hải sản giàu sắt, canxi, nhôm, đồng, kẽm, i-ốt, clo, lưu huỳnh... đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể.
- ...
Nên chế biến thịt bằng cách hấp, luộc nhiều hơn thay vì chiên rán, nướng hoặc ăn sống để bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.