Ung thư gan là căn bệnh phổ biến thứ 6 trên thế giới với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Nếu bạn thấy đột nhiên xuất hiện những dấu hiệu sau trên cơ thể, hay đi khám sớm,
Ung thư gan giai đoạn đầu rất khó nhận biết
Ung thư gan hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát là sự phát triển và lan rộng của các tế bào không tốt trong gan. Khi các tế bào gan ung thư hóa, gan không thể thực hiện các chức năng của mình dẫn tới tác động có hại và nghiêm trọng tới cơ thể.
Ung thư gan giai đoạn sớm thường rất khó nhận biết do không có biểu hiện rõ rệt. Các tế bào ung thư khi lan tới một mức độ nhất định thì những dấu hiệu bất thường mới lộ ra, cũng chính vì thế, ở giai đoạn phát bệnh, việc khám chữa trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Biểu hiện sớm nhất báo hiệu ung thư gan
Nếu bệnh gan tiến triển thành ung thư, sẽ có 3 bất thường sau xuất hiện trên cơ thể.
Đau gan không rõ nguyên nhân
Nếu đột nhiên bạn thấy đau âm ỉ ở vùng gan, kéo dài vài ngày, cơn đau ngày một nặng nề hơn thì nên đi khám ngay lập tức.
Bởi lẽ, đau ở vùng gan là 1 trong những biểu hiện rõ ràng của các bệnh gan như viêm gan hay ung thư gan.
Chân sưng vù bất thường
Chảy máu nướu bất thường
Thông thường, dấu hiệu chảy máu nướu thường là các bệnh về răng miệng như viêm nướu lợi, viêm nha chu, sâu răng hay thiếu vitamin... Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường hoặc thậm chí khi bệnh gan trở thành ung thư. Nguyên nhân là do chức năng đông máu của cơ thể bị suy giảm sẽ dẫn tới tình trạng chảy máu chân răng.
Một số thực phẩm tốt cho gan
Bông cải xanh: Bông cải xanh có chứa hàm lượng glucosinolate cao, đây là enzym tự nhiên bổ sung cho enzym được gan sản xuất. Có tác dụng tăng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư. Như vậy có thể thấy, bông cải xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư gan, viêm gan rất hiệu quả.
Cá béo: Thành phần axit béo omega-3 rất rốt cho gan, giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin. Hãy sử dụng sản phẩm này thường xuyên nhé.
Bưởi, cam: Hai loại quả chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Ăn thường xuyên các loại trái cây này sẽ đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzym giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.
Quả mọng: Mâm xôi, việt quất, dâu tây... là nhưng loại quả mọng có chứa chất chống oxy hóa có tên polyphenoln có chức năng giúp gan chống lại những tổn thương.
Đồng thời, giúp tăng phản ứng miễn dịch tế bào và các enzyme chống oxy hóa, làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo trong gan.