Loại cây này có thể làm thuốc chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người Việt không biết đến.

Thanh Thủy 06:15 10/11/2023

Cây >tầm bóp là một loại cây mọc dại rất phổ biến ở các vùng quê của Việt Nam. Dù chỉ mọc hoang nhưng nó lại có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể được tận dụng dùng làm thuốc. Cũng vì thế mà ở nhiều quốc gia, loại cây này được ví là “thần dược” và trở thành "hàng hiếm" được nhiều người săn lùng mua về để làm thuốc chữa bệnh. Ở Nhật Bản, 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng.

Dưới đây là những công dụng đặc biệt của loại cây này đối với >sức khỏe: 

1. Ngăn ngừa ung thư

Nói đến những công dụng vàng của cây tầm bóp không thể không nhắc đến khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng thực phẩm giàu vitamin C như cây tầm bóp có thể hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị nhiều bệnh> ung thư (bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng và ung thư vòm miệng). Bên cạnh đó, trong cây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa từ flavonoid, beta - caroten có lợi trong điều trị một số bệnh ung thư như phổi, dạ dày, gan, đại tràng, hầu họng…

Ngoài ra, một số hợp chất khác từ loại cây này còn có khả năng ức chế và tiêu diệt sự phát triển của tế bào ác tính trong cơ thể, thậm chí còn có thể làm thu nhỏ khối u rất hiệu quả. 

2. Ổn định đường huyết

Ở một số nước, tầm bóp còn là "vũ khí" chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Theo đó, trong loại cây này có physalis angulate đóng vai trò làm ổn định đường huyết. Bên cạnh đó, vitamin C có trong tầm bóp cũng được coi là một thành phần hữu ích trong việc điều trị bệnh đái tháo đường bởi nó giúp tăng cường tác dụng của hormone insulin trong máu.

3. Tốt cho mắt

Việc sử dụng cây tầm bóp hàng ngày cũng là một phương pháp bổ sung vitamin A cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng vitamin A trong tầm bóp tương đối dồi dào, rất tốt cho sức khỏe đôi mắt. Vitamin A có tác dụng ngăn ngừa khô mắt, giúp võng mạc khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Sử dụng tầm bóp đúng cách cũng là một giải pháp tăng cường sức khỏe của đôi mắt.

Ngoài ra, tầm bóp còn giúp duy trì sự khỏe mạnh của võng mạc và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

4. Tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A trong trong cây tầm bóp có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu, giúp cải thiện bệnh lý về máu. Lượng vitamin C dồi dào trong loại cây này cũng có tác dụng tốt trong việc chống lại các gốc tự do gây hại cho mạch máu. Nhờ đó điều hòa mạch máu, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh.

Ngoài ra, cây tầm bóp còn chứa lượng lớn axit phenolic, phytosterol giúp loại bỏ các gốc tự do làm giảm cholesterol trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng tránh được các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ rất hiệu quả.

2 loại cây dại cũng là “thuốc chống ung thư” mà có thể bạn chưa biết

1. Dứa dại

Dứa dại là một loại cây rất quen thuộc ở Việt Nam, phân bố ở các tỉnh miền núi hoặc trung du phía Bắc vào đến Khánh Hòa. Cây thường mọc ở ven rừng ẩm, thường thấy ở bờ khe suối hoặc được trồng làm bờ rào ở nương rẫy.

Nhà khoa học Mercedes Guadalupe Lopez thuộc Cục Công nghệ sinh học sinh hóa bang Guanajuato, Mexico cho biết chất fructan được chiết xuất từ cây dứa dại có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết.

Theo đó, việc hấp thụ các phân tử đường có trong cây dứa dại có lợi cho bệnh ung thư ruột kết chủ yếu là do trong quá trình lên men, chất fructan này tạo ra axit butiric trong ruột già và bảo vệ các tế bào ruột kết tràng bằng cách không cho các vi khuẩn gây bệnh bám dính, qua đó giảm sự phát triển của bệnh ung thư.

 

 

2. Cây sung

Sung là một loại cây khá quen thuộc với người Việt, mọc nhiều ở các vùng quê nước ta.

Không chỉ để ăn vặt, quả của loại cây này còn được tận dụng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt nó là thực phẩm cực tốt cho người mắc bệnh ung thư. Theo đó, thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, không chỉ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư hiệu quả.

Trái sung chữa bệnh ung thư theo cơ chế hỗ trợ điều trị, phòng và ngăn ngừa chúng ngay từ đầu. Một số nghiên cứu cho thấy quả sung làm ức chế hoàn toàn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và hiệu quả gấp 10 lần so với các phương pháp điều trị khác. Nhựa của loại quả này khi còn xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như: Ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, sarcoma hạch bạch huyết… Ngoài ra còn có thể làm chậm quá trình di căn hiệu quả.

(Tổng hợp)

Theo Tổ Quốc