Khi mang thai không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi là mối quan tâm được rất nhiều bà bầu chú trọng hiện nay.
Trong giai đoạn mang thai, người mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu không chỉ cho mẹ mà còn cho cả thai nhi. Tuy nhiên, việc sử dụng các thực phẩm phải khoa học, phù hợp, tránh sử dụng bừa bãi có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Vậy khi mang thai không nên ăn gì? Chúng ta hãy tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.
Trong giai đoạn mang thai, bà bầu cần tránh xa một số loại thực phẩm dưới đây để không gây hại cho bản thân và thai nhi:
Rau ngót là loại rau thường có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trong thành phần rau ngót chứa chất papaverin có thể gây mềm tử cung và kích thích tử cung co bóp. Vì vậy, >mẹ bầu không nên ăn rau ngót trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai. Nếu sử dụng loại rau này có thể dẫn đến sảy thai hoặc động thai. Đây là thực phẩm phụ nữ mang thai không nên để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Trong măng có chứa hàm lượng cyanide cao. Khi sử dụng măng, dưới tác động của enzym tiêu hóa, cyanide sẽ biến thành axit cyanhydric, một chất độc cho cơ thể. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu oxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy, mẹ bầu cần hạn chế hoặc không sử dụng măng tươi trong giai đoạn thai kỳ.
Trong thành phần mướp đắng có chứa nhiều chất Quinin, Monodicine và Vicine làm co bóp tử cung, dẫn đến động thai hoặc sảy thai. Do đó, mẹ bầu trong 3 tháng đầu không nên sử dụng mướp đắng để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Trong các loại giá đỗ hoặc rau mầm có chứa nhiều các vi khuẩn rất khó rửa sạch. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn các loại rau này dưới hình thức như ăn sống hoặc ăn tái.
Rau răm có thể gây kích thích tiêu hóa, co bóp cơ trơn. Sử dụng nhiều rau răm có thể gây sảy thai.
Trong thành phần các loại dưa muối, cà muối,… có chứa hàm lượng nitric. Đặc biệt là khi các loại đồ muối này chưa đủ độ chua, hàm lượng nitric rất cao, ăn vào sẽ rất có hại cho cơ thể.
Đây đều là những thực phẩm có tính nóng dễ gây ra hiện tượng táo bón. Ngoài ra, trong thành phần của gừng chứa chất gingerol gây mỏng mạch máu và có thể dẫn đến hiện tượng máu đóng cục. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.
Ăn đu đủ gây kích thích các cơ trơn hoạt động. Trong giai đoạn đầu mang thai, tử cung là một khối cơ trơn rất mỏng manh. Vì vậy khi sử dụng đu đủ sẽ gây mất an toàn cho thai nhi, dễ dẫn đến sảy thai. Nếu như bạn đang thắc mắc 3 tháng đầu không nên ăn quả gì thì đu đủ chính là câu trả lời cho bạn.
Bà bầu không nên ăn quả gì? Ngoài đu đủ thì dứa là một loại quả các mẹ bầu cần tránh xa, vì trong dứa chứa thành phần Bromelain có khả năng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp dẫn đến nguy cơ bị sảy thai, động thai là rất lớn.
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh? Đáp án là các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như: cá ngừ, cá thu, cá kiếm,…vì thủy ngân sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hệ thần kinh của thai nhi.
Ngoài ra, một số chị em thường băn khoăn trong quá trình thụ thai không nên ăn gì để dễ đậu thai. Các mẹ bầu cần tránh sử dụng các loại thực phẩm như: cà rốt, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ giàu chất béo và các chất kích thích và cà phê.
Ở trên, bạn đọc đã tìm hiểu được khi mang thai không nên ăn gì. Trong phần dưới đây là một số loại thực phẩm nên sử dụng trong giai đoạn mang thai:
Trên đây là những nội dung giải đáp thắc mắc khi mang thai không nên ăn gì và các thực phẩm nên sử dụng trong giai đoạn mang thai. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích để chị em phụ nữ biết cách phòng tránh và có một chế độ thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.