Quả bầu là nguồn thực phẩm lành tính, chứa nhiều nước và dinh dưỡng, thường được sử dụng trong các món canh của người Việt. Vậy bà bầu ăn canh bầu có tốt không?
Bầu có tên khoa học Lagenaria siceraria Standl, thuộc họ bầu bí. Quả bầu thuôn dài có vỏ màu xanh lá cây và ruột bên trong xốp màu trắng. Đây là loại rau quả chứa nhiều chất >dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bầu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh lọc cơ thể rất tốt và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên với khẩu vị của người Việt thì thường bầu sẽ được chế biến thành các món canh. Bầu nhiều dinh dưỡng là vậy, vậy bà bầu ăn canh bầu có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp rõ ràng thắc mắc này.
Bầu được biết đến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tính mát, vị ngọt và được sử dụng rất thông dụng trong mùa hè. Trái bầu còn giúp phòng chữa các bệnh như: mụn nhọt ngoài da, táo bón, ho sốt,…
Bầu chứa rất nhiều dưỡng chất như: protein, carbohydrate, chất xơ; canxi, sắt, photpho, kali, natri, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12), C, D, E, K, P, carotene, biotin,... đều là các khoáng chất cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể
Thịt quả bầu chứa nhiều nước, có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, chữa đái dắt, trừ sỏi, mất máu, phù nề, mụn nhọt, đái tháo đường, tiêu các loại viêm nhiệt ở phổi, chữa tiêu chảy và tắc mật gây vàng da,...Ngoài ra, trái bầu không chứa cholesterol và còn là nguồn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện >sức khỏe cho hệ tim mạch.
Dù bầu là loại rau lành tính những vẫn có nhiều chị em thắc mắc không biết bà bầu ăn quả bầu có tốt không? Câu trả lời là có, bởi vì cho đến hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy quả bầu không tốt cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa, trong trái bầu có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Mẹ bầu thường xuyên bổ sung trái bầu vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt, không bị tăng quá nhiều cân do trái bầu có đến tận 92% là nước. Mẹ bầu có thể chế biến trái bầu thành các món ăn đa dạng như bầu luộc, canh bầu thịt nạc, canh bầu thịt tôm, bầu xào ngao,… để không bị ngán.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Dưới đây là một số gợi ý về những món canh tốt cho bà bầu và cách thực hiện lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu: 1 con gà ác hoặc nửa con gà ta tươi, 1 nắm hạt sen tươi đã bỏ tâm sen, cà rốt, nấm hương, hành, rau mùi.
Cách thực hiện:
Nguyên liệu: 100g thịt dẻ sườn bò, khoai tây, cà rốt 2 – 3 củ, hành mùi.
Cách thực hiện:
Nguyên liệu: 200gr cua đồng đã được sơ chế giã nhỏ, 1 mớ rau mồng tơi.
Cách thực hiện:
Nguyên liệu: 100g tôm tươi, một mớ rau dền.
Cách thực hiện:
Bài viết trên đây không những giải đáp thắc mắc bà bầu ăn canh bầu có tốt không mà còn mách mẹ những món canh bầu rất tốt cho mẹ và thai nhi. Mẹ bầu có thể tham khảo và thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Chúc các mẹ và bé luôn mạnh khỏe!