Trái cây có vị ngọt tự nhiên khiến các bé thích thú khi ăn dặm. Dưới đây là các cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cho trẻ.
Trong những năm tháng đầu đời, trẻ rất cần được bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết. Và không gì khác đó chính là các loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Bên cạnh đó, trái cây còn có vị ngọt dịu tự nhiên, khiến các bé luôn cảm thấy ngon miệng. Màu sắc bắt mắt của các loại trái cây cũng khiến trẻ hứng thú hơn trong việc ăn dặm. Các mẹ hãy cùng học cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm dưới đây, giúp trẻ phát triển toàn diện.
Dưới đây là một số mẹo chế biến trái cây theo phương pháp nghiền nhuyễn cho bé ăn dặm:
Thực đơn hoa quả cho bé ăn dặm nên có các món dưới đây:
+ Gọt vỏ táo và rửa sạch.
+ Cắt táo làm đôi, chỉ dùng ½ quả.
+ Hấp táo bằng phương pháp truyền thống hoặc sử dụng máy hấp trái cây.
+ Sau khi táo chín thì cho vào máy xay nhuyễn hoặc ép táo nhuyễn ra bằng thìa.
+ Cho thêm sữa công thức hoặc sữa mẹ vào để giúp hỗn hợp loãng hơn. Không nên cho nước vào hỗn hợp.
+ Cho vào đó thêm chút quế nếu mẹ thích.
+ Táo đem gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ.
+ Chuối bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
+ Hấp táo và chuối trong nồi cho tới khi tất cả mềm ra.
+ Cho hỗn hợp táo và chuối vào máy xay nghiền nhuyễn đến khi đạt đến độ đặc vừa đủ.
+ Cho thêm sữa công thức hoặc sữa mẹ để giúp hỗn hợp loãng hơn.
+ Kiwi đem vọt vỏ rồi cắt thành từng lát nhỏ.
+ Nghiền nhỏ kiwi bằng máy xay hoặc nĩa.
+ Cho bé ăn luôn sau khi chế biến xong.
+ Bơ gọt vỏ, bỏ hạt. Chuối bóc vỏ, cắt nhỏ.
+ Dùng máy xay nghiền nhuyễn bơ và chuối.
+ Cho thêm sữa mẹ/ sữa công thức để giúp hỗn hợp loãng ra.
Cách 1: Cho trái cây đã nghiền nhuyễn, nguội vào túi vô trùng và kéo khóa. Lưu ý phải đầy hết không khí ra ngoài trước khi kéo khóa.
Cách 2: Làm đông trái cây nghiền trong khay đá, sau đó cho vào túi vô trùng kéo khóa để lưu trữ được lâu dài. Mẹ có thể bảo quản trái cây ăn dặm trong ngăn đá 2 ngày. Hoặc bảo quản trong dụng cụ chuyên dụng thì có thể trữ được 2 tháng. Mẹ nên cho vào ngăn mát để rã đông thay vì để ở nhiệt độ phòng.
Bên cạnh trái cây nghiền, các mẹ có thể làm trà hoa quả ăn dặm cho bé.
Nho là trái cây giàu flavonoid, vitamin và các chất chống oxy hóa có lợi cho trẻ. Mẹ chỉ cần xay 1 nhúm nho nhỏ, lấy nước cốt. Sau đó, pha nước cốt thu được với 10 phần nước đun sôi để nguội. Không nên cho thêm đường do nho đã ngọt sẵn.
Táo giàu vitamin A, folate, canxi, magie và photpho. Các mẹ chỉ cần cho 1 chén táo đã cắt lát vào nồi, đổ thêm 1 chén nước vào rồi đun sôi trong 2 phút. Sau đó, đem hỗn hợp xay nhuyễn ra, lọc bỏ bã. Tiếp theo, thêm 1/2 nước cà rốt vào để tạo nên một ly nước táo đẹp mắt.
Trên đây là các cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm đơn giản nhất. Mong rằng, mẹ có thể chọn được loại trái cây phù hợp cho trẻ và cho bé ăn dặm thường xuyên hơn với chúng.