Không cần mất nhiều thời gian nhưng chị em vẫn có thể tự làm được những món chả thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức với 3 công thức làm chả siêu đơn giản sau đây.

04:00 27/09/2018

Chả quế

Nguyên liệu:

500gr thịt heo

1 muỗng canh đường

1 muỗng canh tiêu trắng

3 muỗng canh dầu ăn

30ml nước thật lạnh

1/2 muỗng canh bột nở

1/2 muỗng cafe bột quế

1 muỗng canh bột bắp hoặc bột khoai tây

2 muỗng canh nước mắm

Pha hỗn hợp gia vị làm chả:

2 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh đường

1 muỗng canh tiêu trắng

3 muỗng canh dầu ăn

30ml nước thật lạnh

1/2 muỗng canh bột nở

1/2 muỗng cafe bột quế

1 muỗng canh bột bắp hoặc bột khoai tây

Cách làm:

- Thịt mua về xắt nhỏ cho vào tủ đá 3-4 tiếng cho thịt có đá răm, còn thịt xay rồi thì để luôn vào tủ đá 3-4 tiếng.

Lưu ý : thịt để tủ đá lấy ra đông đá nhưng vẫn có độ mềm có thể dùng tay bẻ ra được, không phải đông hẳn thành đá. Còn nếu bị cứng quá thì để cho tan bớt đá mới bắt đầu xay, khi xay thịt mình sờ tay ở ngoài cối xay thấy lạnh là được.

- Cho thịt vào máy xay, cho luôn phần hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn vào luôn, xay cho thật nhuyễn.-Lót miếng giấy nến ở dưới khuôn hoặc khay nướng, rồi cho thịt đã xay dàn đều ra hết khuôn.

- Cho một chút dầu ăn lên mặt chả rồi dùng muỗng miết cho phẳng mịn mặt chả.

- Pha màu: pha màu vàng và một chút màu cam với chút nước để ra màu cam, rồi dùng muỗng quyết nhẹ tay lên mặt chả.

- Mở lò nướng 150 độ C cho nóng, rồi cho cho chả vào nướng từ 25-35 phút tuỳ theo lượng chả nhiều hay ít, và tuỳ theo lò có thể chỉnh độ to nhỏ.

- Chả nướng xong để nguội mới cho vào tủ lạnh hoặc tủ đá bảo quản.

Ảnh: Hien Dang

Chả tôm

Nguyên liệu:

450gr tôm đông lạnh đã lột vỏ và bóc chỉ

Thịt heo xay (100gr)

2 củ hành tím

3 phần (củ trắng) của hành lá

2 mcf đường

1 mcf muối

1 mcf tiêu

1 mcf bột hành

1 mcanh tinh bột bắp

1/4 mcf muối nở

1 lòng trắng trứng gà

2 mcanh dầu ăn

Cách làm:

- Tôm xả đá trong tủ lạnh qua đêm, trước khi làm, lấy tôm ra và xả qua nước lạnh (sau đó lau thật khô) cắt nhỏ.

- Hành lá đập dập và cắt nhỏ, hành tím cắt lát nhỏ vừa. Rồi cho tất cả vào một cái dĩa lớn, gia vị cần nêm là: 2mc đường + 1 mcf muối + 1 mcf tiêu + 1 mcf bột hành + 1 mcanh bột bắp + 1/4 mcf muối nở + trộn tất cả lại + 1 lòng trắng trứng gà (đánh cho tan rồi cho vào tôm)+ 2 mcanh dầu ăn.

- Trộn tất cả cho thật đều, dàn tôm mỏng ra và lấy màng bọc thực phẩm bao lại để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho tôm đông dẻo lại.

- Sau khi lấy ra tôm đã đông dẻo, chia tôm ra làm 2 phần. Lấy trước một nữa cho vào máy và bật nút quay cho tôm nhỏ lại khoảng 30s, tiếp tuc xay tôm khoảng 1 phút, kế tiếp tắt máy vét tôm xuống và xay lần 2 (xay 1 phút).Tôm đã xay 2 lần và vét ra 1 cái thau hay tô nhỏ, đem để tủ lạnh và tiếp tục xay một nửa còn lại cũng giống như vậy.

- Tôm sau khi đã xay xong, cho tất cả vào một cái thau và đem để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

- Bắt nồi nước lên bếp cho nước thật sôi, để hấp chả.

- Lấy chả ra ngoài, trộn đều. Các bạn có thể hấp trong tô hoặc hấp trong những cái chén nhỏ. Trước khi hấp nhớ thoa dầu vào dưới đáy tô hoặc chén, lấy giấy bạc bọc lên trên để hơi nước không vào. Chúng ta hấp chả khoảng 10p- 15p là chả đã chín.

- Sau khi hấp xong, không lấy ra liền. Tắt bếp nhưng vẫn để chả trong nồi khoảng 10p. Sau đó lấy ra và để nguội.

- Các bạn có thể bảo quản chả cho vào túi ziplock và để vào ngăn đông, khi nào ăn thì có thể lấy ra xả đá và đem chiên ăn luôn.

Ảnh: Mi Mi

Chả cá

Nguyên liệu:

500g phi lê cá

100 g mỡ khổ

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng canh nước mắm ngon

1 muỗng canh tinh bột khoai tây

1 muỗng canh nước đá lạnh

Cách làm:

-Phi Lê cá nếu mua thì đem về rữa sạch với muối loãng, lau khô ,cắt nhỏ như ngón tay cái.

-Mỡ heo rữa sạch cắt nhỏ-Sau đó cho cá, mỡ heo cùng các nguyên liệu trên trộn đều, cho vào tủ đá tầm 2 tiếng- Thấy cá đã có dăm đá đem ra xay, xay cỡ 1 phút tắt máy rồi lại xay tiếp, chứ không may nóng cá chín thì không giai, xay cá vừa nát cho vào lại tủ đá.

- 1 tiếng sau lấy ra xay lại lần 2 cá dẻo mịn gom lại 1 khối là được.

- Lúc này đem ra quết lại cho dẻo, nếu không có cối thì có thể cho vào túi nhựa dày lấy tay nhồi một lúc là được, sau đó ép dẹt để chiên, kích thước tùy theo sở thích.

Ảnh: Anne Bui
Theo Giang Giang/ Dân việt