Thịt cá đối ngọt thấm đẫm gia vị cộng thêm phần dưa cải chua quyện nước cá kho tạo nên món ăn bình dị nhưng lại rất ngon miệng.
1. Nguyên liệu làm cá đối kho dưa
- 500g cá đối
- 300g dưa cải muối chua
- 3 củ hành tím
- 2 quả cà chua
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- Dầu hướng dương hoặc dầu ăn
2. Cách làm cá đối kho dưa ngon
Bước 1: Sơ chế
- Dưa chua cắt khúc ngắn khoảng 5cm.
- Củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ vừa ăn.
- Cá đối đánh vảy, làm sạch ruột, bỏ mang.
Bước 2: Xào qua dưa
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím. Thả cà chua vào xào mềm sau đó cho dưa vào xào cùng.
Bước 3: Kho cá
- Xếp cá vào nồi rồi nêm nước mắm, đường cùng gia vị vừa ăn.
- Thêm nước sôi vào nồi cá. Đậy nắp nồi rồi để lửa lớn kho cho cá và cải chua thấm gia vị. Khi nước trong nồi cạn bớt còn xâm xấp nước, có thể dùng ngay như 1 món cá kho xổi. Hoặc để nguội 2 tiếng rồi châm thêm nước kho tiếp 8 tiếng với lửa nhỏ để xương cá mềm rục và cá cứng lại là hoàn thành.
Bên nồi cơm gạo mới tỏa hương thơm và nghi ngút khói, cá đối kho dưa với vị cay thơm của chút tiêu sọ, chút ớt tươi khiến ai cũng phải gật gù khen ngon. "Cá kho chấm với rau đồng - Xa quê vẫn nhớ hương nồng tình quê".
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá đối kho dưa!