Màu đỏ đặc trưng của ruột dưa chính là màu đại diện cho sự may mắn vào năm mới. Cùng với cùi dưa trắng tinh giòn tan và lớp vỏ xanh mát dai dai lạ miệng bên ngoài, chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai nhìn vào cũng khó mà cưỡng lại được.
Nguyên liệu
-1kg dưa hấu
-Nước vôi trong
-Phèn chua
-500gr đường
- Vani
Cách thực hiện
- Chọn quả dưa hấu vỏ dày, hơi non, cắt dưa thành miếng nhỏ tùy ý. Ngâm trong nước vôi 1 ngày 1 đêm để dưa cứng hơn, rửa sạch nhiều lần với nước sạch để hết mùi vôi.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi già để trần dưa trong vòng 30 giây. Tỷ lệ 2 lít nước, 1 thìa phèn chua. Tiếp tục rửa lại với nước sạch nhiều lần cho đến khi nếm thử thấy hết vị chua của phèn là được.
- Xếp dưa ra một cái mâm, phơi nắng khoảng 4 tiếng hoặc hong gió cho đến khi thấy miếng dưa hơi khô lại. Không nên phơi dưa quá lâu.
-Cho dưa vào một cái âu lớn, đổ đường vào trộn đều, ngâm một lúc cho đường ra nước, chắt nước đường ra một chiếc bát riêng.
Bắc một chiếc chảo lớn lên bếp, cho dưa vào đun với lửa vừa để dưa tiếp tục ra nước, đổ bỏ phần nước này đi.
-Tiếp tục đổ phần nước đường lúc nãy vào sên với lửa thật nhỏ và cực kì nhẹ tay cho đến khi thấy kết tinh, cho vani vào rồi sên tiếp cho đến khi khô hẳn.
- Để mứt vào ngăn mát tủ lạnh để mứt rắn hơn là có thể dùng được.