Cách chiên cá chép bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khiến da cá vàng giòn, ăn vào thì “rôm rốp” nhưng vẫn giữ được độ ngon ngọt tự nhiên của cá.
Nguyên liệu làm món cá chép chiên bằng nồi chiên không dầu
1 con cá chép 500g
3-4 cây thì là
Sả băm
1 muỗng cafe gừng băm sẵn
1 muỗng cafe tỏi băm
1 trái ớt băm
2 muỗng cafe mắc khén
Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột ngọt
Rau sống: bạn có thể mua những món rau ưa thích của gia đình nhé! Còn mình thì hay chọn: rau xà lách, mùi ta, húng bạc hà, diếp cá, quế để ăn kèm món cá chép này.
Lưu ý: Bạn nên chọn cá chép còn tươi sống, hạn chế mua con chết vì thịt cá ăn sẽ không ngon! Cá cắt bỏ đầu, bỏ ruột (có thể nhờ người bán sơ chế giúp nhé!)
Cách làm món cá chép chiên bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về làm sạch, rửa sơ qua cho sạch nhớt, sau đó bỏ vào thau rồi đổ muối, vắt 1 hoặc 2 trái chanh tùy lượng cá nhiều hay ít. Cho 1 ít nước vào rửa, dùng dao cạo nhớt theo chiều đánh vảy, rửa lại dưới vòi nước vài lượt là xong.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Rau sống thì rửa sạch
Bước 2: Ướp cá
Bạn khứa nhẹ phần thịt trên của cá để cá chín vàng bên trong. Sau đó, bỏ cá vào trong một cái tô. Bắt đầu bỏ những gia vị: mắm, muối và hỗn hợp thì là, sả, gừng, tỏi, ớt, mắc khén băm nhỏ để ướp cùng với cá (theo liều lượng mình đã chia sẻ phía trên). Trong bụng cá thì bạn nhét thêm sả băm nhuyễn để ăn cho ngon nhé.
Thời gian ướp từ 30 phút – 1 tiếng. Đừng ngại chờ lâu nhé! Bởi vì, cá ướp càng lâu thì ăn càng ngon, đậm vị, hòa nguyện hết gia vị, rất ngon miệng!
Bước 3: Sau khi ướp xong, bạn lót giấy bạc chống dính vào trong nồi chiên không dầu! Rồi đặt cá lên phần giấy bạc.
Bước 4: Chiên cá
Chiên 2 lần:
Lần 1: Bật nồi chiên không dầu ở 200 độ C, thời gian 15 phút.
Lần 2: Hết 15 phút, bạn lật mặt cá lại rồi chiên tiếp thêm 10 phút nữa, cũng ở nhiệt độ 200 độ C.
Mẹo: Nếu bạn thích ăn cá giòn rụm và săn ngon hơn nữa thì sau khi hết 10 phút (lần 2), bạn bỏ giấy bạc ra ngoài, và phết thêm 1 lớp dầu ăn mỏng lên da cá. Bật nồi thêm 5 phút ở 200 độ là được. (Phết dầu bằng cọ quét nhé)
Sau đó, cá sẽ chín đều có mùi thơm nóng, hòa nguyện cùng sả, tỏi, rất hấp dẫn!
Bước 5: Pha nước chấm
Bạn băm nhuyễn 1 tép tỏi và 2- 3 trái ớt rồi bỏ 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cafe đường và 2 muỗng bột ngọt. Tinh tế hơn thì dùng thêm một ít đậu phộng, chanh xắc lát bỏ vào chén để ăn ngon gấp đôi luôn nhé!
Bước 6: Thưởng thức
Cho cá ra đĩa và thưởng thức cùng rau sống.
Khi ăn, bạn lấy một ít rau, rồi đặt miếng cá ở giữa rau, cuộn lại và chấm nước mắm rất ngon và lôi cuốn.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản bạn cũng có thể chế biến được những món cá thơm ngon, hấp dẫn, ngay cả khi bạn mới mua nồi chiên không dầu hoặc chưa có kinh nghiệm nấu nướng .
Với việc chiên cá bằng nồi chiên không dầu, suốt cả quá trình chiên cá, lượng dầu sử dụng hoàn toàn rất ít, nhưng món ăn lại rất thơm ngon, chín đều từ trong ngoài. Ăn không hề bị ứ dầu như việc chiên nướng truyền thống, giúp bảo vệ >sức khỏe cho cả gia đình nhất là trẻ nhỏ và người lớn tuổi! Hơn nữa, tình trạng văng dầu tung tóe trong khi chiên cá là hoàn toàn không có, khác xa với việc dùng chảo như trước đây.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!