Chỉ với 5 món dưới đây, bạn sẽ có mâm cơm ngon tuyệt với giá cả cực kỳ hợp lý!
1. Đậu phụ xốt cà
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng đều rồi gắp ra đĩa. Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau. Phi thơm hành cùng dầu ăn rồi cho cà chua vào đảo đều, khi cà chua chín mềm thì bạn thêm 1 bát ăn cơm nước lọc rồi cho đậu đã chiên vào xốt cùng. Khi nước xốt sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp.
2. Canh rau ngót nấu xương
Rau ngót nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo nước. Xương rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Phi thơm hành với ít dầu ăn, cho xương vào đảo chín, thêm nước vào ninh xương để xương mềm sau đó mới cho rau vào, để lửa to. Để nồi canh sôi thì nêm gia vị để thêm 1 - 2 phút rồi tắt bếp.
3. Trứng chiên
Trứng đập vào bát, thêm chút bột nêm đánh đều. Cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi nóng chảo đổ trứng vào dàn mỏng rồi cuộn trứng vào chiên cho chín. Để trứng nguội bớt thì cắt trứng xếp lên đĩa.
4. Lòng nhồi thịt sụn
- Lòng non mua về làm sạch, dùng củ hành luồn vào trong ruột để tuốt hết phần bột bám vào thành ruột. Sau đó bóp và rửa với muối và chanh.
- Thịt sụn rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ. Ướp thịt với chút gia vị gồm tiêu, nước mắm, bột ngọt để tầm 10 phút cho ngấm.
- Rau húng, hành hoa rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Lạc ngâm nước cho mềm, sau đó cho lạc vào luộc, bóc vỏ, băm nhỏ. Đỗ xanh rửa qua cho hết bụi rồi rang chín cho thơm.
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm thịt, lạc, đỗ xanh, rau húng vào trộn đều để chuẩn bị nhồi vào lòng.
- Dùng phễu hoặc cắt phần miệng chai Lavie để nhồi lòng. Khi nhồi lòng thì thắt nút một đầu của lòng rồi nhồi đến đâu bóp dần xuống đến đấy. Nhớ đừng nhồi quá chặt vì khi luộc hay hấp lòng sẽ bục hoặc nếu bạn nhồi quá lỏng thì khi cắt miếng lòng sẽ vụn, không ngon.
- Khi nhồi xong lòng thì buộc chặt miệng rồi xếp vào nồi hấp. Hấp lòng từ lúc sôi đến khi chín là khoảng 10 - 15 phút, nhớ để lửa vừa. Trong quá trình hấp lòng, thấy lòng gần chín thì dùng tăm xiên thủng vài lỗ trên miếng lòng để nước bên trong còn thừa chảy ra, giúp lòng không bục và chín đều. Khi lòng chín thì gắp lòng ra đĩa cho nguội bớt và chuẩn bị chiên.
- Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, để dầu nóng rồi cho lòng vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó gắp ra cho bớt dầu.
- Khi lòng đã nguội bớt thì cắt lòng thành những miếng vừa ăn.
5. Chuối tráng miệng
Với mâm cơm này, mình đã đi chợ với những chi tiêu cụ thể như sau:
- Đậu phụ: 10 nghìn đồng
- Trứng: 10 nghìn đồng
- Lòng non: 15 nghìn đồng
- Thịt sụn: 30 nghìn đồng
- Rau ngót: 5 nghìn đồng
- Xương: 10 nghìn đồng
- Rau thơm, cà chua, gia vị: 10 nghìn đồng
- Chuối: 5 nghìn đồng
Tổng: 95 nghìn đồng