Cách làm món bánh cho bữa sáng vô cùng nhanh gọn, có thể trữ đông để ăn dần. Món bánh này được kết hợp từ các nguyên liệu rẻ tiền nhưng có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là tốt cho trẻ đi học để bồi bổ trí não.
Vào những buổi sáng mùa đông, việc dậy làm bữa sáng thực sự là thử thách "vượt khó" của đa số mọi người. Chính vì thường nhủ lòng "nằm thêm chút nữa" mà bữa sáng thường bị bỏ qua dù với nhiều người đó là bữa ăn vô cùng quan trọng. Việc ăn uống không tốt, không đa dạng thực phẩm trong mùa đông sẽ khiến cho cả người lớn và trẻ nhỏ dễ bị suy giảm sức đề kháng. Trời lạnh cũng khiến cho đa số mọi người lười uống nước và ăn trái cây. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến >sức khỏe. Vậy để gia đình bạn có bữa sáng nhanh mà ngon miệng tại sao bạn không nghĩ đến việc kết hợp các nguyên liệu rồi làm món ăn đó trước để sáng hôm sau chỉ việc làm nóng lại?!
Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm một món bánh vô cùng nhanh được kết hợp giữa các nguyên liệu có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là tốt cho trẻ đi học để bồi bổ trí não. Thanh long là loại trái cây có giá trị >dinh dưỡng cao, giàu chất dinh dưỡng như anthocyanin, vitamin E, khoáng chất... Ăn nhiều thanh long giúp cải thiện hoạt động cho ruột và bảo vệ mạch máu. Nhào thanh long thành bột rồi trộn với một ít mè đen và lạc còn có tác dụng bổ sung hàm lượng canxi cho trẻ, bồi bổ trí não và thúc đẩy trẻ phát triển chiều cao vì hàm lượng canxi trong hạt mè đen cao gấp 6 lần so với sữa. Trong hạt lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ.
Cùng bắt tay vào làm món bánh vừa nhanh gọn lại tốt cho sức khỏe nhé!
Nguyên liệu để làm bánh bao thanh long mè đen lạc
2 quả thanh long đỏ, 450g bột mì, hạt mè đen và lạc rang chín.
Cách làm bánh bao thanh long mè đen lạc
Bước 1: Gọt vỏ thanh long, cắt thành từng miếng nhỏ cho vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Cho bột mì vào âu, đổ khoảng 200ml nước ép thanh long vào. Đầu tiên bạn dùng đũa tạo thành khối bột. Sau đó bắt đầu nhào thành khối bột mịn rồi để sang một bên. Vì không sử dụng bột nở nên bạn ủ bột trong khoảng 1-2 tiếng để bánh nở được như ý muốn. Trường hợp bạn không muốn bánh nở quá nhiều thì có thể ủ bột khoảng 15-20 phút là được.
Tiếp theo, mè đen và lạc bạn cho vào chảo rang chín tới. Sau khi lạc nguội thì bóc bỏ sạch vỏ, cho vào máy xay dập (hoặc bạn có thể dùng cối giã dập). Hạt mè đen bạn cũng giã dập.
Bước 2: Sau khi ủ bột xong, bạn chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau. Lấy từng phần bột ấn dẹt rồi cho nhân mè đen và đậu phộng vào. Khéo léo đóng lại một đầu rồi tạo thành hình bán nguyệt. Bạn không cần nặn bánh quá to, hãy tạo hình theo khả năng của bạn nếu thích. Bánh nặn nhỏ xinh xinh trông sẽ hấp dẫn đối với trẻ hơn.
Bước 3: Cho nước vào nồi, đặt xửng lên trên, dùng một tấm vải mỏng lót dưới đáy xửng. Xếp bánh bao thanh long mè đen lên. Đậy nắp lại rồi bật lửa và hấp trong khoảng 15 phút là bánh chín. Bạn hãy mở nắp nồi sau khi tắt bếp để tránh hơi nước đọng trên nắp nồi rơi xuống và thấm vào bánh ảnh hưởng đến hình thức cũng như mùi vị.
Thành phẩm bánh bao thanh long mè đen lạc
Những chiếc bánh bao thanh long mè đen làm theo cách này không chỉ nhanh mà còn đẹp về màu sắc và hình thức (tùy thuộc vào hình dáng bánh mà bạn nặn) và rất ngon miệng. Món bánh này tốt cho những người cần bổ sung canxi, người già và bổ dưỡng với trẻ trong độ tuổi đi học. Với món bánh này bạn có thể làm nhiều và hấp sẵn rồi cấp đông trong tủ lạnh. Và vào mỗi buổi sáng bạn cho vào lò vi sóng hấp lại sau đó thêm một cốc sữa là đã có một bữa sáng ngon lành và tốt cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Chúc các bạn thành công với món bánh thanh long mè đen lạc