Món nấm hương nhồi thịt bổ dưỡng với những miếng nấm mềm ngậy lại có mùi thơm đặc trưng kết hợp với vị thịt đậm đà khiến món ăn trở nên thơm ngon khó cưỡng.

05:00 09/05/2020

Nguyên liệu làm món nấm hương nhồi thịt

Nấm hương khô cỡ to - 10 cây

Thịt lợn xay - 200gr

Tôm khô - 20gr

Tỏi - 2 tép

Năng - 3 củ

Ngò thái nhỏ -

Bột ngô -

Muối và hạt tiêu -

Gia vị ướp thịt lợn: 1 lòng trắng trứng, 1 thìa rượu, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 thìa bột ngô, hạt tiêu 

Cách làm món nấm hương nhồi thịt

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm nấm trong nước nóng 15 phút cho nấm nở. Cắt bỏ phần gốc và rửa sạch nấm hương lại với nước.

Tiếp tục là tỏi và củ năng, các bạn lột vỏ, rửa cho sạch rồi rồi cho ra thớt băm nhỏ. Ngò lặt bỏ phần gốc rễ, băm nhỏ.

Tôm khô các bạn cũng ngâm trong nước ấm khoảng 15 - 20 phút cho tôm thật mềm ra, rồi vớt cho ráo bớt nước, sau đó cho ra thớt băm nhuyễn. 

Trứng gà các bạn đập ra bát, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng, chúng mình chỉ sử dụng phần lòng trắng cho món ăn này nhé.

Thịt lợn các bạn dùng muối sát và bóp kỹ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để khử mùi hôi, để thịt ráo bớt nước thì thái thịt thành các miếng nhỏ, rồi cho vào máy xay nhuyễn (nếu mua thịt lợn xay sẵn thì các bạn có thể bỏ qua bước náy).

Bước 2: Ướp thịt lợn

Trộn đều thịt lợn xay cùng lòng trắng trứng, rượu nấu ăn, nước tương, đường, dầu mè, bột bắp và hạt tiêu trắng. Ướp thịt với hỗn hợp này trong 20 phút.

Sau đó, thêm cu nẳng, tỏi cùng tôm khô và ngò trộn đều.

Bước 3: Nhồi thịt vào nấm hương

Nấm hương sau khi đã ráo nước, các bạn lấy từng cái nấm làm từng bước như sau nhé: đầu tiên các bạn dùng bột ngô tráng 1 lớp mỏng vào trong lòng nấm hương, sau đó dùng thìa xúc 1 lượng hỗn hợp thịt băm vừa đủ nhồi vào trong lòng nấm, các bạn lưu ý nhồi chặt, chắc tay và sao cho phần thịt băm hơi chườm ra ngoài mép nấm một chút, vì trong quá trình hấp, hỗn hợp thịt bị co lại, dễ bị rơi ra ngoài hoặc tạo ra khoảng trống giữa nấm và thịt nhìn sẽ không đẹp mắt nhé. Các bạn làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nấm và hỗn hợp thịt.

Bước 4: Hấp nấm

Các bạn xếp nấm vào nồi hấp, rồi đậy kín nắp, rồi tiến hành hấp nấm trong khoảng 15 phút để nấm và thịt được chín kỹ. Việc hấp nấm trong nồi kín sẽ giúp hương vị và mùi thơm cũng như chất bổ dưỡng của món ăn không bị thất thoát đi đâu tý nào. Sau đó các bạn xếp từng cái nấm ra đĩa nhé.

Bước 5: Làm nước sốt

Các bạn đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho nước ngâm nấm + một chút bột ngô + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa bột nêm, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau. Bật lửa to đun đến khi hỗn hợp trong chảo sôi thì các bạn giảm lửa nhỏ xuống, vừa đun liu riu vừa khuấy đến khi thấy nước sốt sánh lại thì các bạn tắt bếp rồi rưới đều lên đĩa nấm hương nhồi thịt đã được sắp ra đĩa.

Món nấm hương nhồi thịt hấp không chỉ cực thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho >sức khỏe. Hãy trổ tài làm ngay món ăn hấp dẫn này vừa là để bồi dưỡng vừa là đổi món cho cả nhà nhé, chắc chắn món ăn mới lạ này sẽ khiến mọi người trong gia đình thích mê.

Theo Thu Chang/ Gia đình VN