Vịt om sấu với khoai sọ, nước dừa tươi và rau muống, ăn cùng bún tươi ngon tuyệt cú mèo. Cùng tham khảo cách làm vịt om sấu theo công thức đơn giản dưới đây để thực hiện bạn nhé!
Nguyên liệu làm món vịt om sấu:
- Một con vịt nhỏ (ít mỡ)
- Sấu tươi khoảng 5 quả (tuỳ độ chua của mỗi nhà).
- Một quả dừa tươi (nếu ăn kèm với bún và đông người nên mua hai quả để lượng nước dừa được nhiều hơn).
- 1/2 bó rau muống (hoặc rau rút tuỳ sở thích).
- 500gr khoai sọ
- Rau thơm: hành lá,rau mùi răng cưa,rau mùi ta
- Gia vị: sả, gừng, hành củ, bột nêm, bột canh...
Các bước thực hiện làm vịt om sấu:
- Vịt rửa sạch,chặt miếng vừa ăn ướp với: một miếng gừng nhỏ băm, 2 cây sả, 2 củ hành tím băm nhỏ, 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, đảo đều và ướp vịt trong 30 phút.
- Khoai sọ luộc chín,bóc vỏ để riêng,củ to thì bổ làm đôi.
- Các loại rau thơm,hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Sấu cạo vỏ
- Rau muống nhặt bớt lá và rửa sạch, cây dài bẻ làm đôi.
- Dừa tươi bổ lấy nước.
- Phi thơm một củ hành, đổ tất cả chỗ vịt đã ướp gia vị vào xào cho săn lại (nếu vịt có mỡ thì lọc lấy phần mỡ vịt và dùng chính mỡ này xào thịt vịt sẽ ngon và thơm hơn).
- Tiếp đến cho sấu vào xào, khoai sọ, đổ toàn bộ phần nước dừa vào nếu thấy lượng nước ít có thể cho thêm nước trắng hoặc thêm nước dừa tươi. Để lửa nhỏ vừa và om vịt, thỉnh thoảng vớt phần váng mỡ nổi lên để nước dùng được trong.
- Vịt chín mềm nêm nếm lại gia vị, nước hơi sánh lại thì cho nốt phần rau muống vào đợi rau chín bắc nồi ra thêm các loại rau thơm chuẩn bị ở trên là xong.
Một vài lưu ý khi làm món vịt om sấu:
- Nếu bạn muốn rau muống xanh đẹp thì nên trần qua trước khi cho vào nồi, mình lười nên bỏ qua bước đó, nước sấu chua sẽ làm cho rau bị úa vàng.
- Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 10 phut rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay.
- Canh sôi hớt bọt và bớt dầu nếu bạn nào không thích ăn nước béo.
- Vịt om sấu ăn kèm thêm với rau muống và đậu cũng rất hợp. Vừa thêm chất rau vừa mát. Ăn kèm bún ngon tuyệt.