Mỗi món ăn đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn khác nhau chắc chắn cả nhà sẽ thích vô cùng với thực đơn cho bữa cơm cuối tuần mùa đông ngày hôm nay.
Canh sườn nấu su hào
Nguyên liệu chuẩn bị
500g sườn non
2 củ su hào non
1 củ cà rốt
Hành lá, mùi ta
Gia vị: muối/ bột canh, hạt nêm, tiêu
Cách làm
Cách làm canh sườn nấu su hào
Bước 1: Sơ chế su hào
Su hào cắt giữ lấy lá non để nấu. Gọt sạch vỏ. Rửa sạch, thái con chì, dài dài khoảng 3x1cm. Rửa sạch lá non su hào, cắt đoạn dài khoảng 3cm. Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp. Cắt miếng dày khoảng 1cm. Hành lá, mùi ta bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế sườn non
Sườn non mua về xẻ dọc dẻ sườn, chặt miếng vừa ăn khoảng 2cm – 3cm.
Đun một nồi nước sôi có chút muối, cho sườn vào luộc sơ cho ra hết bọt bẩn. Rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Bước 3: Cho sườn đã rửa sạch vào nồi. Đổ 1,5 lít nước vào. Nêm thêm 1 ít muối hoặc bột canh. Đun sôi, hạ lửa nhỏ liu riu cho sườn chín và ra chất ngọt. Khi sườn chín sắp mềm khoảng 10 – 15 phút, dùng thìa hớt sạch phần mỡ nổi váng ở phía trên mặt bỏ đi, đến khi nước trong thì cho su hào và cà rốt vào. Đậy vung lại, đun sôi, để lửa nhỏ cho su hào cà rốt chín mềm, khoảng 5 phút là được.
Bước 4: Cho 1 ít hạt nêm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho lá su hào (nếu có) vào nồi đun sôi cho chín. Tiếp tục cho hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp đi là xong. Bạn múc canh sườn ra bát tô, rắc thêm ít rau mùi và xay thêm chút tiêu lên trên cho thơm.
Cá cơm chiên tỏi ớt
Nguyên liệu chuẩn bị
4 lạng cá cơm( bạn hãy chú ý khi chọn cá khô bạn nên lựa chọn những con cá vẫn còn thơm ngon không bị chảy nước hay có mùi hôi)
Bột năng
Tỏi
Mật ong
Các gia vị cần: nước mắm, muối dầu ăn, dầu điều.
Cách làm cá cơm chiên tỏi ớt
Cá cơm khi mua về bạn cắt bỏ đầu rồi cho nước ngâm khoảng 10 phút cho cá mềm rồi rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước. Khi cá đã ráo nước thì bạn hãy cho 1 thìa muối vào cá ướp khoảng 30 phút để khi ăn cá sẽ đậm đà hơn. Khi muối đã ngấm đều vào cá thì bạn hãy cho cá lăn qua 1 lớp bột năng bên ngoài.
Sau đó bạn hãy lấy chảo đặt lên bếp đun nóng rồi đổ dầu vào đun già rồi cho cá vào vào chiên vàng.
Tiếp đó, bạn hãy lấy tỏi bóc vỏ rồi giã nhỏ, rồi bạn hãy lấy một cái bát con cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa canh mật ong cùng với chút ít bột vào cái bát rồi trộn đều lên.
Bạn hãy bắc chảo lên bếp rồi cho 1 thìa dầu điều vào trong chảo đun nóng rồi cho tỏi vào chảo phi thơm. Khi đã phi thơm tỏi thì bạn hãy đổ từ từ hỗn hợp nước mắm, đường, ớt bột vào trong chảo đun sôi.
Hỗn hợp sôi thì bạn cho cá đã chiên giòn vào trong chảo hỗn hợp rồi đảo thật đều, chú ý cho lửa nhỏ xuống để đun cá với hỗn hợp. Bạn đun đến khi nào hỗn hợp cạn và bám đều vào những con cá khô thì bạn hãy tắt bếp rồi cho cá ra đĩa là xong.
Thịt viên xốt cà chua
Nguyên liệu làm thịt viên xốt cà chua
Thịt heo xay sẵn: 500 gram
Nấm hương khô: 100 gram
Cà chua: 3 quả
Hành khô, hành lá, hạt tiêu
Gia vị, dầu hào, dầu ăn
Cách làm thịt viên sốt cà chua
Bạn rửa sạch nấm hương rồi ngâm trong nước ấm cho nấm nở rồi vớt ra, rửa sạch và băm nhỏ.
Trộn đều thịt xay, nấm hương cùng hạt nêm, ít tiêu và ướp trong khoảng 15 phút.
Thịt băm sốt chua ngọt phải được vo thành những viên tròn nhỏ rồi xếp lên đĩa.
Cho dầu ăn vào chảo nóng trên bếp, cho từng viên thịt vào chiên sơ để thịt không bị nát. Lưu ý, bạn không nên chiên quá lâu sẽ làm thịt bị khô.
Bước chế biến sốt cà chua
Cà chua được rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ phần hạt rồi thái hạt lựu.
Trên chảo dầu nóng, bạn cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào cho nhừ. Cho thêm ít dầu hào và một lượng nước vừa đủ vào nấu cho đến khi thành một hỗn hợp sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho thịt viên đã chiên sơ trước đó vào chảo nước sốt, đảo nhẹ và đều tay để cà chua thấm kỹ vào thịt viên. Đun thêm khoảng 5 phút trong lửa nhỏ đến khi phần thịt chín mềm.
Thịt viên sau khi hoàn thành được cho ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu và hành lá đã cắt nhỏ là xong.
Giá đỗ xào hành
Nguyên liệu chuẩn bị
300 gram giá đỗ
Một lượng dầu
1 miếng gừng
Một ít giấm gạo, hành
Cách làm giá đỗ xào hành đơn giản
Đầu tiên, bạn rửa hành và làm sạch giá đỗ. Sau đó, thái hành thành các đoạn dài. Đổ dầu vào nồi và đun nóng.
Bạn cho giá đỗ vào xào, cho vài giọt giấm gạo, xào giá đỗ cho đến khi mềm.
Cho hành tây vào và đảo đều, thêm muối, tắt bếp và đổ ra đĩa là xong.