Công thức làm bánh hoa sen Hehua Su Cake - Bánh hoa sen tuyệt đẹp và hoàn mỹ đã khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" và dành tặng không ngớt lời khen ngợi.
Với cách hướng dẫn vô cùng tỉ mỉ, chi tiết và nhìn thành phẩm đã thấy bắt mắt chỉ muốn ăn ngay. Công thức làm bánh hoa sen của tác giả Bảo Trinh đã nhận được sự ủng hộ cực "khủng" của cộng đồng mạng. Cùng gặp gỡ với chủ nhân của những "bông hoa sen" tuyệt mỹ này và nghe chị chia sẻ về công thức làm món bánh này nhé!
Chào chị Bảo Trinh, đầu tiên rất cảm ơn chị đã nhận lời giao lưu với độc giả. Món bánh hoa sen - Hehua Su Cake chị chia sẻ thực sự là rất rất hấp dẫn và đẹp mắt. Không biết chị đã làm loại bánh này nhiều lần chưa mà từng chiếc bánh thành phẩm lại hoàn hảo đến vậy ạ?
Như đã chia sẻ ở group "Hội nấu ăn vì đam mê", vô tình mình thấy clip về món bánh này xuất hiện trên Youtube, mình vốn rất mê hoa sen nên bị hớp hồn ngay, vậy là tức tốc chạy đi kiếm nguyên liệu về làm liền. Đây là lần đầu tiên mình làm nó, nhưng có thể do có chút ít kinh nghiệm làm bánh trái từ trước nên thành phẩm cũng khá ổn, được mọi người yêu thương và ủng hộ mình thấy rất vui vì điều này.
Chị có thể chia sẻ công thức làm món bánh siêu xinh này với độc giả được không ạ?
Công thức món này đơn giản thôi, gồm 3 phần:
Phần 1: NHÂN BÁNH
- 120gr dừa nạo sợi (Không dùng dừa ngoài chợ nạo sẵn vì nó khá nhuyễn, chiên lên không xù được, trông không giống nhụy sen. Có thể dùng dừa sợi sấy, nếu dùng dừa tươi, nên vắt ráo nước)
- 35gr đường (Mọi người thay đổi điều chỉnh theo khẩu vị, lượng đường này bánh khá nhạt và bạn nên sử dụng đường bôt để nhân không bị lợn cợn)
- 3 lòng đỏ trứng gà (Nên cho một giọt màu thực phẩm vàng vào nếu trứng không đủ vàng để nhuỵ hoa đẹp hơn. Mình dùng màu gel Wilton, một đầu tăm là đủ rồi nhé)
- 45gr bơ lạt (Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng)
Cách làm:
Trộn đều các nguyên liệu, nếu nhân vẫn ướt thì cho vào khăn xô vắt bớt nước, vo viên nhân mà nhân không bị chảy, vẫn giữ form là đạt, nhân bị bở là quá khô.
Chia lượng nhân thành 18 viên nhân, bọc màng bọc thực phẩm để nhân không bị khô.
Phần 2: VỎ BÁNH
Phần bột số 1:
- Bột mì Hoa Ngọc Lan (hoặc bất kì loại bột mì nào có hàm lượng protein nhỏ hơn 11%): 200gr
- Đường: 35gr (như ở trên, tùy khẩu vị mọi người mà gia giảm)
- Mỡ heo (nhất định phải là mỡ heo nhé, mình nghĩ bột thành công hay không là do mỡ heo này, mình chưa thử với dầu ăn nên mình không dám chia sẻ thay dầu ăn có thành công hay không): 20 – 25gr
Về phần làm mỡ heo, để mỡ trắng đẹp, khi mua mỡ heo các bạn chọn phần mỡ gáy hoặc mỡ vai, về luộc cho chín tái, rồi mang đi xả nước thật sạch cho hết mùi hôi, để ráo, thái hạt lựu. Cho mỡ lên chảo đặt lên bếp, cứ vậy là nó ra mỡ, không thêm nước hay dầu mồi. Phần tóp mỡ vớt ra để dành làm kho quẹt, kho cá, phần nước mỡ lọc lại qua rây, cho vào tủ lạnh cho đông lại, sẽ có màu trắng đẹp lắm luôn. Múc phần mỡ đặc này làm bánh hay để dành nấu ăn cũng ngon.
- Nước: chuẩn bị sẵn một bát nước tầm 90gr, nhúng đầu đũa vào lọ màu thực phẩm (hồng hoặc màu tuỳ thích), rồi khuấy vào chén nước.
Cách làm:
Cho mỡ heo, đường vào bát nước màu hồng khuấy đều, sau đó cho từ từ bột mì vào trộn đều. Thao tác nhồi bột nên tham khảo thêm các clip hướng dẫn, bánh có thành lớp để bung cánh hay không là do khâu nhồi bột nhé!
Phần bột dầu số 2:
- 120gr bột mì Hoa Ngọc Lan
- 70gr mỡ heo
Cách làm:
Hỗn hợp lúc này mềm và ướt lắm, cũng như phần nhân, cứ vo viên bột mà nó không bị chảy form là được, nhão quá thì thêm bột mì, nhưng đừng khô quá, nó lại tách hoàn toàn với lớp bột số 1 thì rất khó cán bôt các bước tiếp theo.
Cách nhồi và cán bột:
- Chia bột màu hồng số 1 thành 18 viên, cán dẹp, xếp mép bên trái vào giữa, rồi xếp tiếp mép bên phải chồng lên, làm hết một lượt như vậy.
- Lôi miếng bột cán sao cho mép bột nằm vào giữa, hướng thẳng đứng rồi kéo mép bột ở trên xuống giữa, gấp phần mép bột dưới lên, cho bột nghỉ 15 phút.
- Cho nhân vào, vo tròn bột.
- Dùng dao sắc cắt dứt khoát, nên cắt làm tám thì hoa bung đẹp hơn là 6. Cắt vừa phải, nếu chạm sát nhân khi chiên dễ bung vỡ nhân, hoa xấu. Còn cắt từ từ thì bột rách không đều, cánh hoa bung không đều hoặc cắt quá nông thì hoa không bung được.
Phần 3: CHIÊN BÁNH
Nên dùng dầu thực vật, chiên bánh ngập dầu. Khi bánh chín, nở đẹp, vớt bánh ra giấy thấm dầu cho ráo.
Bạn lưu ý: Dầu quá nóng: Hoa bung tan tành, hoa bị cháy mà chưa chín. Dầu không đủ nóng: Cánh hoa sẽ có các nốt sần rất xấu.
Để làm thành công bánh hoa sen, chị có bí quyết hay lưu ý đặc biệt gì với những bạn bắt đầu làm món bánh này lần đầu tiên không ạ?
Để bánh đẹp và chín đều thì các khâu đều quan trọng, lưu ý chính là cách nhào bột, thời gian ủ bột và cách chiên. Với những bạn chưa biết các thao tác làm bánh cơ bản thì nên xem clip hướng dẫn và làm theo thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn nhé!
Dạo một vòng qua trang Facebook cá nhân của chị có thể thấy chị là một người rất đam mê nấu ăn và thích làm các loại bánh đúng không ạ? Chị có thể vui lòng chia sẻ một loại bánh mà chị thích làm nhất với độc giả không ạ?
Ngoài thời gian đi dạy trên trường, mình chỉ thích vào bếp thôi, một phần vì đam mê, một phần vì cảm giác nấu nướng cho những người mình yêu thương làm cho mình rất hạnh phúc. Mình mê nấu nướng từ lâu, nhưng bắt đầu tiếp cận thật sự với bánh trái từ khi có đủ điều kiện, có lò nướng tiện nghi hơn. Món bánh mình thích nhất và cũng là món đầu tiên mình làm khi mua được lò nướng là món bánh bông lan cuộn. Động lực để phụ nữ vào bếp là vì những người mình yêu thương và mình cũng vậy.
Vậy món bánh nào chị thấy khó nhằn nhất và mất bao lâu chị mới chinh phục được món bánh đó ạ?
Hiện tại, công nghệ phát triển, lại có nhiều hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm nên hầu như các món ăn đều có sẵn công thức và đều được chia sẻ rất có tâm. Mình may mắn có được những người bạn rất giỏi về bánh trái nên đã được học hỏi rất nhiều. Chắc có lẽ vậy nên ít khi nào mình làm thất bại một món bánh mới. Duy có món bánh mì đặc ruột Việt Nam mình đã thử nhưng vẫn chưa được thành công lắm. Mình vẫn đang cố gắng mày mò tìm cách chinh phục em nó. Với mình được học hỏi, chia sẻ thực sự rất hạnh phúc. Mình luôn mong muốn mỗi ngày được học hỏi nhiều hơn từ các bạn.
Theo chị, việc nấu nướng nói chung và làm bánh nói riêng quan trọng nhất là điều gì ạ?
Theo ý kiến cá nhân của mình thì không chỉ với việc nấu nướng hay bánh trái, mà cho dù là chuyện gì đi nữa, thì chỉ cần mình yêu thích và có động lực là được. Đừng nản khi thất bại, cứ làm đi làm lại sẽ được như ý thôi ạ.
Cảm ơn những chia sẻ rất thực tế và hữu ích của chị ngày hôm nay! Chúc chị sẽ luôn giữ được niềm đam mê với bếp núc và sẽ chia sẻ thật nhiều nhiều những công thức nấu nướng tuyệt vời hơn nữa.
Cùng ngắm thêm những món ăn cực hấp dẫn do chị Bảo Trinh thực hiện nhé:
Thông tin tác giả:
- Họ và tên: Huỳnh Thị Bảo Trinh
- Nghề nghiêp: Giảng viên trường ĐH Công Nghiệp TP. HCM
- Đang sống tại Sài Gòn