Cảm giác tất cả các vị chua cay mặn ngọt, giòn giòn, thơm nức mũi đều hội tụ đầy đủ ở một miếng nhót xanh chấm chẳm chéo độc đáo, vạn chị em mê này.
Nguyên liệu:
- Bắp cải nửa cái (chọn loại ngon, sạch, an toàn)
- Một nắm mớ rau mùi ta
- Nhót xanh: 3 lạng
- Vài cây tỏi ta, lấy cả củ và lá (nếu có)
- 4 tép tỏi
- Hai quả ớt cay (dùng ớt khô cũng được)
- Một miếng gừng nhỏ
- Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, nước đun sôi để nguội, nếu ăn mì chính thì cho chút xíu mì chính.
Cách làm:
- Rau bắp cải tách riêng từng lá rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước, không cắt nhỏ lá mà để nguyên. Rau mùi, bỏ rễ rửa sạch.
- Cây tỏi tươi, bỏ rễ, rửa sạch cắt lá thành khúc ngắn vừa ăn.
- Nhót xanh rửa sạch,cắt làm đôi hoặc cắt mỏng hơn theo sở thích.
Cách pha nước chấm chẳm chéo
Cắt nhỏ ba cây rau mùi cho vào cối, thêm 2 thìa cà phê bột canh, vài khúc lá tỏi tươi (nếu có), chút mì chính (nếu mọi người ăn được mì chính), 4 tép tỏi, miếng gừng nhỏ, ớt, cho vào cối giã thật nhuyễn.
Thêm một thìa canh nước mắm, hai thìa canh nước đun sôi để nguội, hai thìa cà phê đường, hoà thật đều và tan các nguyên liệu. Nêm nếm lại cho vừa miệng, không mặn và không nhạt quá là được. Phần pha nước chấm mọi người có thể điều chỉnh theo sở thích được nhưng phải đủ các nguyên liệu trên.
Thưởng thức
Lấy một miếng lá bắp cải, để một miếng nhót vào giữa, thêm nhánh rau mùi, khúc lá tỏi cuộn lại, chấm nước chấm đã pha và thưởng thức.
Nếu ăn thêm được gừng thì thái những lát gừng mỏng ăn kèm cho ấm bụng.
Làm nhót trộn chẳm chéo
Nếu không muốn chấm thì bạn có thể làm món nhót trộn. Nhót rửa sạch, bổ đôi, thái phần gân dầy nhất của lá bắp cải thật mỏng và nhỏ rồi trộn chung với nhót. Đổ phần nước chấm đã pha ở trên vào trộn đều là xong.
Vị của món này khi kết hợp với nhau đủ cả chua, cay, chát, mặn ngọt khó tả nên mọi người thử một lần cho biết nhé.
Lưu ý: Ai không ăn được món này do vị chát của quả nhót xanh thì bổ đôi dọc quả nhót, bỏ phần hạt ở giữa sẽ đỡ chát hơn nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món nhót xanh chấm chẳm chéo!