Phở xào bò là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhưng để xào được phần thịt bò không bị dai, giữ được độ ngọt lúc ban đầu thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu phần thịt bò
350g thịt bò
¼ thìa cà phê muối nở (baking soda)
1 thìa cà phê nước tương
1 thìa canh nước
1 thìa cà phê dầu thực vật
½ thìa cà phê bột ngô
Nguyên liệu phần phở xào
450g bánh phở nguyên miếng sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ
500ml nước dùng từ xương bò hoặc từ xương gà
1 thìa canh nước tương
2 thìa cà phê nước tương đen
2 thìa canh dầu hào
¼ thìa cà phê đường
¼ thìa cà phê dầu mè
Một ít tiêu
3 thìa canh dầu hạt cải (hoặc dầu ô liu)
3 lát gừng 3 tép tỏi, băm nhỏ
40g nấm hương khô, ngâm cho nở mềm
2 cây hành lá, thái khúc
1 thìa canh rượu
200g cải thảo, thái nhỏ
150g giá đỗ
2 thìa canh bột ngô hòa tan với 2 thìa canh nước
Cách làm
Bước 1
Cho thịt bò vào tô với muối nở, nước tương, nước, dầu thực vật, bột ngô. Trộn thật đều và ướp trong 30 phút.
Bước 2
Trong một bát khác, cho nước dùng, nước tương, nước tương đen, dầu hào, đường, dầu mè và tiêu vào. Khuấy đều và để sang một bên. Làm nóng chảo với 2 thìa canh dầu hạt cải, sau đó cho thịt bò vào đảo cho chín tái thì trút ra đĩa.
Bước 3
Tăng lửa lên mức vừa, cho tiếp vào chảo 1 thìa canh dầu cùng 3 lát gừng, đảo đều trong 20 giây. Sau đó cho tỏi, nấm và hành lá vào xào cùng.
Bước 4
Lúc này cho bắp cải và rượu vào, đảo nhanh khoảng 15 giây ở lửa lớn.
Bước 5
Cho nước xốt vào chảo, nấu đến khi thấy nước sôi lên thì cho tiếp bánh phở vào chảo.
Bước 6
Cuối cùng cho thịt bò, giá đỗ và nấm hương vào, đảo đều cho hòa quyện.
Phần nước dùng được sử dụng giúp cho món xào không bị khô và tăng hương vị, món phở xào không bị khô mà còn thêm bóng bẩy đẹp mắt. Ngày chán cơm bạn có thể chế biến món phở xào bò này đãi cả nhà nhé!
Chúc các bạn thành công!