Mít đang vào cuối vụ, vừa thơm vừa ngọt, tranh thủ làm ngay xôi mít lá cẩm vừa ngon vừa đẹp nào!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món xôi mít:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
- Lá cẩm tím: 1 bó
- Mít chín cây: 2kg
- Dầu dừa: 2 thìa
Cách thực hiện:
- Lá cẩm tím rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi, chắt lấy nước màu tím.
- Gạo nếp ngâm vào âu nước lá cẩm tầm 6 đến 8 tiếng cho gạo mềm và ngấm màu.
- Mít bóc hết xơ, bỏ hạt, dùng dao khía dọc theo múi mít.
- Sau khi gạo đã ngâm xong, cho gạo vào rá để ráo nước. Xóc gạo với 1 chút muối trắng.
- Cho nồi hấp xôi lên bếp, đổ lượng nước tầm 1/2 nồi, khi nước sôi thì cho gạo vào phần nồi hấp phía trên rồi đậy vung kín. Để tầm 15 đến 20 phút, mở vung nồi xôi, xới đều rồi để tầm 5 phút nữa là xôi chín mềm. Rưới 2 thìa nước cốt dừa vào xôi rồi trộn đều để xôi mềm, thơm và bóng.
- Khi xôi chín, xới xôi ra đĩa to cho xôi nguội bớt sau đó lấy xôi nhồi vào bên trong múi mít đã khía. Cho xôi mít lên đĩa và mời mọi người thưởng thức.
Thành phẩm:
Ngoài các món chè, thạch, sữa chua thì giờ bạn có thể làm cho gia đình mình thưởng thức thêm món xôi mít nữa rồi. Từng múi mít ngọt thơm hòa quyện với xôi cẩm mềm dẻo ai cũng tấm tắc khen ngon đấy!
Chúc bạn thành công và làm được món xôi mít thật ngon nhé!