"Bánh Churros rán tới đâu là chấm ăn nóng tới đó, chao ôi ngon tuyệt! Bánh giòn xốp, thơm mùi trứng quyện với mùi hương quế ngon lắm" - trích chia sẻ của tác giả món bánh nổi tiếng từ Tây Ban Nha này.
Nếu như ở đất nước Tây Ban Nha tươi đẹp, bánh Churros là món ăn vặt đặc trưng và rất được yêu thích thì khi về đến Việt Nam, vị thơm ngon của bánh có khả năng chinh phục người thưởng thức ngay từ những miếng đầu tiên. Ngoại hình thường thấy của bánh Churros là hình trụ dài, to vừa, được bắt bằng đui sao nên có những đường viền vàng giòn hấp dẫn. Nhiều người so sánh Churros với món quẩy. Tuy nhiên, Churros có lớp vỏ giòn, phần bột thơm mềm, hơi dai nhẹ và đầy đặn bên trong. Tất cả tạo nên hương vị khó quên khi chấm cùng xốt chocolate ngọt ngào. Bánh Churros không khó làm. Điều quan trọng là bạn cần có một công thức chuẩn để có được thành phẩm bánh Churros ngon đúng điệu.
Tuần qua, phần chia sẻ cách làm món bánh Churros của cô Rosemary Lado (admin Hội nhóm nấu ăn Hương Việt Năm Châu, hiện đang sống tại Brooklyn, Mỹ) khiến các chị em nức lòng, đua nhau làm theo và "trả bài" tác giả. Chưa cần thưởng thức thì chỉ cần nhìn thành phẩm bánh của cô đã đủ làm mọi người thốt lên "bánh Churros đây rồi". Được biết, cô được mẹ chồng dạy làm món bánh này ngay từ những ngày đầu bắt đầu cuộc sống gia đình tại nước ngoài. "Các mẹ các chị mình ai cũng làm món ăn này thành thạo lắm. Mình thích nhất đứng cạnh chảo, tay cầm đĩa đường bột trộn bột quế, góc kia có cốc chocolate. Bánh rán tới đâu là chấm ăn nóng tới đó, chao ôi ngon tuyệt. Bánh giòn xốp, thơm mùi trứng quyện với mùi hương quế ngon lắm".
Với bài viết hôm nay, mời bạn cùng khám phá món bánh cực HOT này của tuần qua nhé. Tin rằng với công thức cực chuẩn này, bạn sẽ có thêm một món bánh thơm ngon, dễ làm cho những dịp nghỉ sắp tới của bản thân và gia đình.
Nguyên liệu làm bánh Churros:
- 240ml sữa tươi (hoặc nước ấm)
- 100g bơ nhạt
- 150g bột mì đa dụng
- 1 tsp muối (tương đương 1 thìa cà phê muối)
- 3 quả trứng
- Vanilla
Nguyên liệu bao bên ngoài bánh và dùng để chấm bánh Churros:
- 50g đường
- 2 thìa canh bột quế (tương đương 15g bột quế)
- 1 bát chocolate đun chảy để nhúng bánh (nếu thích)
Cách làm bánh Churros:
- Cho bơ, sữa tươi, muối vào nồi rồi đặt lên bếp. Khuấy đều với lửa nhỏ cho bơ hòa tan với sữa.
- Khi bơ tan thì từ từ rây bột mì vào hỗn hợp còn nóng ở trên, khuấy đều tay khoảng 3 phút cho bột chín rồi tắt bếp.
- Đập từng quả trứng vào hỗn hợp bột bơ trứng và đánh đều tay. Khuấy bột thật mạnh cho bột nở.
- Cuối cùng cho vanilla vào khuấy đều cùng hỗn hợp.
- Bắc chảo và cho dầu vào. Trong lúc đợi dầu nóng thì tranh thủ trộn đường xay với bột quế vào nhau để lăn bánh Churros, tạo thành vỏ đường quế bên ngoài.
- Cho hỗn hợp bột ở trên vào túi bắt bánh kem, sử dụng nui bắt bánh răng cưa để tạo hình.
- Khi dầu nóng sôi thì vặn nhỏ lửa, từ từ bắt bánh vào nồi dầu, lấy kéo cắt từng đoạn dài, ngắn tuỳ theo ý thích.
- Bánh chuyển sang màu vàng nâu thì vớt bánh bỏ lên khay cho ráo dầu.
- Bánh nguội bớt cho lăn qua bát đường trộn bột quế.
Thành phẩm bánh Churros và thưởng thức:
- Thưởng thức bánh cùng xốt chocolate nếu muốn. Còn bạn nào không thích chocolate có thể ăn không cũng ngon.
- Bánh chín có lớp vỏ vàng giòn hấp dẫn, ruột bên trong mềm dai.
- Thưởng thức bánh khi còn nóng hoặc mới rán xong là ngon nhất.
Những điều cần chú ý khi làm bánh Churros:
- Đợi bột nguội chút rồi mới cho từng quả trứng vào đánh thật mạnh tay. Bột bánh nở hay không là ở khâu này.
- Cách làm hỗn hợp chocolate: cho hỗn hợp gồm ½ cup chocolate (tương đương 125ml chocolate) và 3 thìa canh sữa tươi (tương đương 45ml sữa tươi) vào bát. Đặt bát vào nồi, hấp kiểu cách thủy và dùng đũa quấy đều hỗn hợp là thu được phần xốt.
- Không cho đường vào hỗn hợp bột vì sẽ làm bánh rất ngọt, nhanh cháy, cháy trước cả khi bánh kịp nở.
- Cho sữa tươi thay nước để khuấy bột sẽ giúp bánh trở nên ngậy thơm rất ngon.
Chúc bạn và gia đình có được món bánh Churros thơm ngon chuẩn vị cùng công thức này nhé!