Cà tím không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn có hương vị rất đặc biệt, vì vậy được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn khi vào bếp.
Cà tím sốt chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
3 quả cà tím tròn hoặc quả dài
2 củ tỏi
1 quả ớt xanh
Gia vị gồm: Sốt cà chua, bột bắp, gia vị, dầu hào, xì dầu, dầu mè, hạt nêm, nước mắm, muối…
Cách làm cà tím sốt chua ngọt
Bước 1: Bạn hãy chọn những quả cà tím bóng mượt, không bị sâu bọ. Sau đó bạn hãy cắt bỏ phần đầu, thái miếng cho vừa ăn. Tiếp đó, bạn bổ ớt xanh bỏ hạt thái lạt mỏng là được. Với tỏi bạn bóc vỏ băm nhỏ là được.
Bước 2: Bạn ướp cà tím với một thìa cà phê gia vị, trộn đều và để trong khoảng 10-15 phút cho ngấm. Sau thời gian ướp như quy định từ 10 -15 phút, chắt bỏ phần nước trong bát cà tím và trộn cà với 3 thìa canh tinh bột ngô.
Bước 3: Bạn đổ dầu vảo chảo, đun nóng già và rán cà đến khi phần bột chuyển sang màu nâu vàng. Rồi bạn hãy vớt cà ra, để ráo dầu.
Bước 4: Bạn đổi một chiếc chảo mới, đổ vào một chút dầu va đun nóng. Thêm tỏi và và sốt cà chua vào xào chín. Khi đổ cà tím, ớt xanh vào chảo, tiếp tục xào.
Bước 5: Bạn pha nước sốt theo tỷ lệ 1 thìa dầu hào: 1 thìa xì dầu: ½ thìa dầ mèu: ½ bát nước, nêm thêm chút đường cho hợp khẩu vị giúp món ăn thêm hoàn hảo.
Bước 6: Bạn đổ nước sốt vào chảo cà, đun trên lửa lớn đến khi nước sốt sánh lại là có thể bỏ ra dùng nóng.
Cà tím xào tỏi
Nguyên liệu chuẩn bị
Cà tím 2 trái
Tỏi 3 tép, ớt 2 trái, hành lá 2 nhánh
1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay, 300 ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê giấm balsamic
Gia vị cơ bản: Muối, nước tương, đường,...
Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa.
Cách làm cà tím xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà tím đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cắt thành những miếng nhỏ với kích thước tùy thích. Ngâm cà tím vào nước muối loãng để không bị thâm rồi rửa sạch.
Hành lá và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt
Hòa tan 5 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm balsamic vào chén nhỏ.
Bước 3: Chiên cà tím
Vớt cà tím ra, thấm khô nước, xóc cà tím với ít bột bắp. Sau đó, đun nóng nhiều dầu ăn ở lửa vừa, cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Xào cà tím
Phi thơm đầu hành lá, tỏi băm với ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay vào, đảo đều. Sau đó cho cà tím chiên vào xào cùng 1 phút. Tiếp theo, đổ chén sốt chua ngọt đã pha ở trên vào, xào lửa vừa đến khi sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.
Cà tím xào thịt băm
Nguyên liệu chuẩn bị
Cà tím: 2 quả
Thịt lợn: 150 gram bằm nhỏ
1 thìa cà phê muối, 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương
2 tép tỏi và gừng bằm nhỏ
Hành lá
Gia vị gồm đường, bột canh, dầu mè, tiêu
Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá...
Cách làm cà tím xào thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà tím rửa sạch, cắt cà tím thành những khúc nhỏ đều nhau ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
Thịt băm ướp với 1 miếng gừng băm nhỏ và 1/4 thìa cà phê muối, trộn đều để các nguyên liệu được ngấm vào thịt, ướp thịt ít nhất khoảng 10 phút nhé.
Bước 2: Xào cà tím
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già các nàng trút cà tím vào, xào khoảng 6 - 9 phút cho cà được mềm và cháy cạnh thì trút cà để riêng ra đĩa.
Bước 3: Xào thịt bằm
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì trút thịt lợn băm vào, đảo đều đến khi miếng thịt hơi xém cạnh thì trút ra đĩa.
Bước 4: Xào thịt bằm với cà tím
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút tỏi, hành lá, gừng bằm nhỏ vào, phi cho dậy mùi. Tiếp đến, cho cà tím và thịt băm nhỏ vào đảo đều cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị của mình.