Chả cá Lã Vọng là món ăn trứ danh có "khai sinh" vào năm 1871. Vì thế, để làm chả cá Lã Vọng thơm ngon, đúng vị truyền thống thì không phải ai cũng biết.
Cách làm món chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội xưa:
Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng
1kg phi lê cá lăng hoặc cá nheo sông
1 nắm rau thì là
1 nắm hành hoa
1 muỗng canh mẻ đã lọc mịn
1 muỗng canh mắm tôm
1 muỗng cà phê đường
1 củ riềng non
1 củ nghệ
100g lạc (đậu phộng)
Mỡ nước hoặc dầu ăn
Chanh hoặc quất (tắc), ớt, rau húng láng
1kg bún
Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, thái miếng dày khoảng 1,5cm
Riềng, nghệ các bạn xay nhỏ rồi vắt lấy nước cốt, để riêng.
Các bước thực hiện
Ướp cá với hỗn hợp gồm: nước cốt riềng, nghệ, mắm tôm, đường, mẻ trong 1 giờ. Lượng mắm tôm dùng để ướp cá các bạn có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút vì chỉ cần đủ mắm tôm để miếng chả cá dậy mùi thơm và ăn vẫn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Nếu nhạt thì đã có mắm tôm chấm kèm.
Kẹp cá vào vỉ, nướng cá trên than hoa là thơm ngon nhất. Trong quá trình nướng, các bạn nhớ phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô. Nếu không có điều kiện nướng chả cá bằng than hoa thì bạn có thể dùng lò nướng cũng được, nướng đến khi hai mặt miếng chả cá chín vàng là được.
Húng láng, hành lá và rau thì là nhặt rửa sạch, để ráo nước.
Phần đầu hành đem chẻ sợi mỏng, phần lá hành và rau thì là cắt khúc dài 3cm.
Lạc (đậu phộng) rang chín, xát bỏ vỏ, để nguyên hạt.
Mắm tôm pha với đường, một chút rượu trắng để khử tanh cho vừa miệng rồi vắt thêm nước cốt chanh hoặc quất, đánh cho sủi bọt lên, thêm ớt thái nhỏ.
Như vậy, với những bước này, bạn đã có món chả cá Lã Vọng thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội xưa, có thể chiều lòng những ai khó tính nhất.