Canh mọc thập cẩm là món mang nhiều ý nghĩa cả về ẩm thực và văn hoá. Món canh có vị ngọt thanh mát được chế biến từ các loại rau củ kích thích vị giác.
Nguyên liệu làm canh mọc thẩm cẩm
Giò lợn sống: 300 gram
Nấm đông cô (nấm hương khô): 20 – 25 cái
Cà rốt: 1 củ
Súp lơ: ½ cái
Đậu Hà Lan: 100 gram
Xương ống: 300 gram
Hành khô: 2 củ
Rau mùi, hành lá: 1 mới
Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh
Cách làm canh mọc thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Giò lợn sống bạn trộn đều phần giò lợn với ½ thìa cafe tiêu + ¼ thìa hạt nêm, mì chính cho đậm vị. Để giò đã trộn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho giò se lại để dễ làm.
Nấm đông cô, bạn ngâm cho nở mềm rồi rửa sạch, cắt chân. Làm xong, bạn vớt nấm ra rổ rồi để ráo nước.
Cà rốt bạn gọt vỏ, tỉa hoa sau đó đem rửa sạch. Rửa xong, bạn cắt khoanh cà rốt với độ dày chừng 0,5 cm.
Súp lơ, đậu Hà Lan: Súp lơ cắt miếng vừa ăn, đậu Hà Lan tước xơ. Đem rửa sạch hai nguyên liệu này rồi để ráo nước.
Bước 2: Xương ống bạn rửa sạch với nước muối rồi đem chần sơ trong nước sôi để loại bỏ bọt bẩn. Làm xong, bạn đem xương rửa lại một lần nữa sau đó cho vào ninh kỹ để lấy nước dùng.
Nhồi mọc và bạn lấy phần giò sống ra khỏi tủ lạnh và dùng đũa nhào thêm 1 – 2 phút cho giò dẻo. Nhào xong, bạn dùng thìa hoặc tay phết lấy một lượng giò vừa phải rồi nhồi vào bụng nấm. Lưu ý không nhồi quá nhiều vì giò sẽ nở khi được làm chín.
Bước 3: Phi thơm hành khô với một chút dầu ăn rồi từ từ cho mọc đã thực hiện ở bước 2 vào đảo đều. Ở công đoạn này, bạn nên đảo nhẹ tay để tránh làm nát mọc.
Khi thịt nấm đã hơi se lại, bạn chắt lấy nước ninh xương ống trước đó vào nồi mọc với lượng vừa ăn. Đun sôi nồi mọc với mức lửa vừa phải để tránh giò nóng đột ngột sẽ bị rời ra khỏi bụng nấm.
Khi nồi nước mọc sôi, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho tiếp cà rốt vào đun cùng. Nấu thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì bạn tiếp tục cho đậu Hà Lan, súp lơ vào nấu chung. Đun đến khi phần rau củ mềm vừa thì cho hành lá và rau mùi vào sau đó tắt bếp đi là xong.