Chè ngô (chè bắp) là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có thể ăn mãi không chán vì nó mang vị thanh thanh, dịu mát, không quá ngọt và không ngấy.

05:00 23/05/2020

Cách nấu chè ngô dẻo mềm thơm ngon

Chè ngô (chè bắp) là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có thể ăn mãi không chán vì nó mang vị thanh thanh, dịu mát, không quá ngọt và không ngấy. Mỗi dịp cuối tuần cả nhà cùng quây quần bên nhau thưởng thức những ly chè bắp ngọt thơm sẽ rất tuyệt.

Ngô có thành phần >dinh dưỡng cao, tốt cho >sức khỏe. Nó có các công dụng thần kì như làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, tăng cường sức khỏe, da dẻ căng mọng, mịn màng. Không những thế trong hạt ngô còn chứa rất nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa. Do đó, món chè ngô không chỉ làm dịu đi cái nóng ngày hè, mà nó còn mang nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người. Còn chần trừ gì mà không vào bếp làm món chè ngô nhỉ?

Nguyên liệu để nấu chè ngô

5 bắp ngô nếp

130g đường

1 thìa bột sắn dây hoặc bột năng

1 bó lá dứa (lá nếp) nhỏ

1 chút xíu muối

300 ml nước cốt dừa

Cách nấu chè ngô đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế ngô

Ngô rửa sạch, dùng dao bào mỏng hạt.

Lá dứa rửa và lau khô, nhặt hoặc cắt bỏ những phần bị úa vàng, bó gọn lại thành một bó.

Sau đó cho lõi ngô cùng lá dứa vào nồi nước đun sôi để lấy vị ngọt và thơm rồi chắt lấy nước bỏ phần bã.

Bước 2: Nấu chè ngô

Cho ngô bào vào nồi cùng nước vừa luộc ở trên đun nhỏ lửa, quấy đề tránh cho ngô bị dính đáy nồi.

Tiếp đến cho đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan. 

Hòa bột năng với nước lọc cho loãng, rót vào nồi, vừa rót vừa quấy để tạo độ sánh cho chè. Có thể dùng bột sắn dây thay thế vì bột sắn dây rất mát, thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Ăn chè ngô không thể thiếu nước cốt dừa. Múc chè vào ly, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng. Món chè vừa thơm vị ngô hòa quyện với nước cốt dừa mang đến những hương vị thật khó quên!

Có nhiều cách nấu chè ngô khác nhau, có nơi dùng nước cốt dừa, có nơi không dùng; có nơi thích cho lá dứa nhưng có nơi lại bỏ qua bước này. Vì thế, tùy vào sở thích mà bạn có thể cho thêm hoặc loại bớt các nguyên liệu như hướng dẫn. Tuy nhiên, lá dứa là một nguyên liệu rất đáng lưu tâm vì không những giúp chè lên màu đẹp, tự nhiên hơn mà nó còn góp phần làm tăng tính mát cho món chè.

Một bí quyết nho nhỏ giúp chè ngô ngon hơn và chè đậm đà hơn là sử dụng muối trắng. Trong lúc luộc ngô và lúc nấu chè, bạn hãy cho thêm vào nồi ¼ muỗng cà phê muối, một chút thôi nhé sẽ giúp >món chè ngon hơn đấy.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Thu Chang/ Gia đình VN