Thưởng thức cháo vịt vừa nóng hổi lại vừa thơm ngọt trong những ngày thu se lạnh thì còn gì bằng. Cách nấu cháo vịt không khó!

04:00 08/10/2018

1. Nguyên liệu nấu cháo vịt

- Vịt cỏ hoặc vịt cỏ Vân Đình: 1 con (Nên chọn loại vịt cỏ, nhỏ con nhưng thịt chắc, như vậy khi nấu ăn sẽ ngọt, dai thơm hơn).

- Gạo nếp trộn với gảo tẻ: 1 bát nhỏ

- Tỏi: 6 củ

- Hành tím: 8 củ

- Ớt trái

- Gừng tươi: 1 nhánh

- Rau ăn kèm: Tía tô, hành lá, húng quế, ngò gai, rau mùi.

- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn.

2. Cách nấu cháo vịt ngon

Bước 1: Luộc vịt

- Vịt mua về thì làm sạch lông, lấy nội tạng, rửa cho thật sạch với muối. Sau đó nên dùng thêm gừng với rượu trắng để khử mùi tanh của vịt.

- Nướng thơm một củ hành lên, gừng tươi gọt vỏ rồi đập dập.

- Cho vịt cùng với hành nướng, gừng và chút muối vào nồi để luộc vịt.

- Sau khi vịt luộc chín thì vớt ra ngoài.

- Khi luộc vịt: Chỉ cần đổ cho nước ngập hết con vịt là được. Hớt bọt thường xuyên để nước được trong hơn.

Bước 2: Nấu cháo

- Gạo vo sạch, để cho ráo nước. Sau đó, cho vào chảo rang sơ đến khi hạt gạo hơi vàng và săn lại.

- Đổ gạo vào nồi nước luộc vịt và ninh cho nhừ. Trong quá trình nấu, nếu thiếu nước thì bạn thêm nước vào cho cháu có độ loãng phù hợp với sở thích.

Bước 3: Chuẩn bị đồ ăn kèm với cháo

- Vịt đã luộc chín đem chặt ra thành từng miếng vừa ăn rồi xếp lên đĩa.

- Rửa sạch các loại rau ăn kèm và xắt nhỏ.

- Pha nước nắm tỏi: Khi pha, cho tỏi ớt băm, gừng thái sợi nhỏ vào chén nước mắm: đường tỉ lệ 1:2 và cho thêm chút nước lọc. Gia giảm sao cho vừa chấm. Vắt thêm chút nước cốt chanh để nước chấm thơm và dịu hơn.

- Đối với hành khô còn dư thì lột sạch vỏ, thái mỏng và cho vào chảo dầu để phi lên cho vàng thơm.

Bước 4: Thưởng thức

- Sau khi cháo nhừ, bạn tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

- Múc cháo ra tô, rắc thêm rau thơm lên trên, hút hạt tiêu xay. Nếu thích thì có thể cho thịt vào cháo để ăn cùng, còn không thì ăn kèm chấm với nước mắm vừa pha.

Món cháo vô cùng hoàn hảo với miếng thịt vịt được luộc chín vừa, không quá dai nhưng không bị bở quá; cháo được ninh nhừ, như tan ra khi vừa cho vào miệng. Các loại rau ăn kèm, hành phi và nước chấm vịt khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Chúc các bạn thành công với cách nấu cháo vịt này.

Theo Minh Hạ/ Eva/ Khám phá