Mực trừng hấp hành gừng với mùi mực hấp với mùi thơm ngát từ gừng và mùi hành hòa quyện cùng 1 chút nước mắm gừng sẽ khiến cho bạn ăn mãi mà không biết điểm dừng.
Cách làm mực trứng hấp hành gừng
Mực trứng hấp hành gừng thơm ngon làm rất nhanh trong ít phút, những con mực ôm trứng căn mộng, thịt mực ngọt cùng vị bùi của trứng rất ngon. Hôm nay, chúng xin giới thiệu các bạn công thức chế biến món mực trứng hấp hành gừng vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Chỉ mất vài phút chuẩn bị và chế biến bạn đã có ngay món mực trứng hấp gừng thơm ngon tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè hoặc gia đình rồi!
Nguyên liệu
500 g mực trứng
100 g gừng
20 g hành lá
2 trái ớt sừng
60 ml rượu trắng
1 quả chanh
Vài tép tỏi
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường.
Lưu ý: Mẹo chọn mực trứng ngon:
Mực trứng tươi sống sẽ nổi những chấm biến sắc li ti trên da, rất bắt mắt và hấp dẫn. Chọn con mực có đầu không bị đứt rời,túi không giập, da sáng óng ánh, mắt trong xanh. Mực trứng ngon nhất khi có trứng. Khi chọn mực, dùng tay bóp nhẹ thân mực, nếu thấy bụng mực đầy, đuôi mực lòi trứng là mực ngon.
Hướng dẫn cách làm mực trứng hấp hành gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch mực, cắt bỏ túi mực, bỏ ruột và túi thức ăn trong thân mực, rửa sạch, để ráo nước.
Hành lá cắt khúc dài, phần gốc hành chẻ đôi. 50gr gừng cắt lát, cắt sợi, 20gr gừng còn lại cắt khúc. Hành tây cắt lát nhỏ. Cà rốt cắt miếng, cắt sợi to.
Bước 2: Hấp mực
Nếu có xửng hấp thì xếp hành gừng và mực vào trong một cái đĩa trũng lòng, rắc xíu muối/ hạt nêm, một xíu mì chính lên trên mực, đặt lên xửng hấp khoảng 15 phút.
Nếu không có xửng hấp có thể dùng nồi, xếp gừng và hành tây vào đáy nồi, sau đó xếp từng lớp mực, từng lớp gừng, hành lá lên cho đến hết, cắt ớt lên trên. Cho một xíu nước ( 3-4 tbsp nước tương đương khoảng 50ml nước) vào nồi cùng 1 xíu muối, và mì chính.
Bật bếp đun lửa to đến khi nước trong nồi sôi, thì hạ lửa nhỏ xuống, tránh để lửa to sẽ bén cháy mực dưới đáy nồi. Yên tâm, một lát là mực sẽ ra thêm nước, nên đừng cho nhiều nước lúc đầu nhé, để giữ được độ ngọt của thịt mực. Đun đến khi nào thịt mực chuyển màu trắng đục là chín khoảng 7-10 phút tùy con to hay bé.
Bước 3: Làm nước chấm
Để món ăn này ngon hơn thì không thể thiếu phần nước chấm.
Giã nhuyễn hỗn hợp gồm gừng, tỏi và 2 thìa đường vào 1 chiếc cối. Sau đó đổ ra 1 cái tô nhỏ, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên rồi cho thêm một vài lát ớt vài nữa là hoàn thành.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Chuẩn bị đĩa vớt mực ra và nước mắm gừng là bạn có thể thưởng cùng cả nhà.
Vị ngon ngọt tự nhiên từ mực hòa quyện cùng mùi thơm nhẹ nhàng từ hành gừng cùng với vị nước mắm gừng sẽ khiến cho cả nhà thêm hào hứng và vui vẻ hơn vào bữa cơm nhà cuối tuần.Mực trứng hấp hành gừng chấm kèm với nước mắm gừng thì ngon ngọt tuyệt vời, nếu ăn được cay thì thêm vài lát ớt nữa nhé.