Thịt kho tiêu là món ăn ngon đơn giản dễ làm ngấm đều gia vị mặn ngọt, cay cay sẽ là món ăn ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu làm món thịt ba rọi kho tiêu
300g thịt ba rọi (Nên chọn thịt săn, sắc đỏ tươi, màng ngoài khô và còn đàn hồi tốt)
4 đầu củ hành lá
1 củ tỏi
2 Ớt trái
Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, muối, nước màu
Lưu ý cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon
Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt là thịt lợn không tươi.
Hướng dẫn cách kho thịt ba rọi với tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Thịt đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Tỏi, ớt, đầu hành đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp gia vị
Cho thịt vô nồi với 2 thìa café nước mắm, 2 thìa café đường, ½ thìa café muối, ½ thìa café hạt tiêu, ít hạt nêm, ớt, tỏi, đầu hành băm nhuyễn và 1 thìa café dầu ăn.
Trộn đều và ướp ít nhất 15 phút để thịt ngấm đều (nhớ chừa lại ít tỏi, ớt băm để phi thơm). Ướp thịt trước để gia vị ngấm đều vào các thớ thịt giúp tăng thêm hương vị.
Bước 3: Chế biến
Đầu tiên ta đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím băm nhỏ, rồi cho thịt ba chỉ đã ướp kĩ vào xào.
Đến khi ta thấy thịt ba chỉ dần săn lại và chín thì ta cho gia vị gồm: nước mắm, hạt nêm, đường trắng, ớt băm nhỏ và nước màu vào. Đổ tiếp nước lạnh xâm xấp mặt thịt rồi đậy vung vào, đun với nhỏ lửa liu riu.
Cuối cùng ta đun đến khi thấy nước hàng gần cạn, sền sệt thì ta nêm thêm gia vị tùy khẩu vị, rồi tắt bếp cho hành lá thái nhỏ lên trên là ta đã hoàn thành món kho này rồi nhé.
Bước 4: Thưởng thức
Bạn múc ra đĩa và mời gia đình mình thưởng món ăn ngon mỗi ngày đậm đà này thôi nào.
Thịt ba chỉ kho tiêu ăn với cơm nóng vào những ngày mưa ẩm ướt hay trở gió thì chẳng còn mỹ vị nào sánh được. Đặc biệt nếu được nấu bằng nồi đất, hương vị món ăn sẽ càng thêm thơm ngon và đậm chất.