Nộm hoa chuối tai heo với vị chua cay ngọt mặn hài hòa kết hợp cùng tai heo giòn dai sựt sựt đảm bảo mang lại cảm giác vô cùng mới lạ cho những ai đã thưởng thức qua món ăn dân dã này.
Nguyên liệu làm món nộm hoa chuối tai heo
1 tai heo (khoảng 300gr)
1 hoa chuối (khoảng 500gr)
Hành phi
Gừng đã làm sạch và cắt lát
Tỏi, ớt băm
1 củ cà rốt
5 trái chanh vắt lấy nước cốt
Lạc đập sơ nhuyễn
Ngò rí, húng lủi
Các gia vị làm nộm: đường, muối , nước mắm...
Cách làm nộm hoa chuối tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nộm
Tai heo rửa sạch với muối và đem luộc. Cho ít gừng vào nước luộc để khử mùi tanh. Sau khi luộc chín, vớt tai heo ra ngâm với nước đá tầm 10 phút, sau đó đem đi cắt thành từng lát mỏng.
Ngò rí, húng lủi rửa sạch, lấy 2/3 cắt khúc ngắn, 1/3 để nguyên dùng trang trí. Cà rốt rửa sạch và bào sợi.
Hoa chuối bóc hết bẹ già rồi đem rửa sạch. Tiếp tục dùng dao sắc cắt thật mỏng hoa chuối. Cắt đến đâu cho ngay vào âu nước đã pha một ít nước cốt chanh và muối. Cách này sẽ giữ cho hoa chuối của chúng ta không bị thâm đen, khi làm nộm trông sẽ hấp dẫn và ngon miệng hơn. Ngâm hoa chuối khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Làm nước trộn nộm
Món nộm hoa chuối tai heo ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn làm nước trộn nộm.
Chúng ta sẽ làm nước trộn theo công thức pha chế sau: cho vào chén 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột canh, 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc. Sau đó trộn đều các gia vị.
Bước 3: Trộn nộm
Cho tai heo và hoa chuối vào chung một âu lớn. Sau đó lần lượt cho nước trộn nộm, tỏi ớt băm, ngò rí, húng lủi vào âu và bóp đều tay. Khi thấy các nguyên liệu đã thấm gia vị, hòa lẫn vào nhau, chúng ta sẽ cho vào 1 ít lạc đập sơ nhuyễn cùng hành phi và trộn đều một lần nữa.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho nộm ra dĩa, trang trí thêm một ít lạc lên bề mặt kèm vài cọng ngò rí, húng lủi cho món nộm hoa chuối của chúng ta trông hấp dẫn hơn.
Nộm hoa chuối tai heo sau khi làm xong sẽ có vị chua cay ngọt mặn cân bằng và hài hòa. Hoa chuối không bị thâm đen, tai heo chín vừa, dai giòn lạ miệng.
Một vài lưu ý nhỏ khi làm món nộm hoa chuối tai heo
Sau khi luộc, nên cho tai heo vào ngâm với nước đá lạnh để giúp tai heo giòn dai, ăn ngon hơn.
Nên ngâm kỹ hoa chuối với nước có vắt cốt chanh và muối để hoa chuối không bị thâm đen.
Lạc và hành phi, ăn nộm lúc nào cho vào trộn lúc ấy để lạc và hành phi giữ được mùi thơm và độ giòn.
Nên dùng bao tay khi trộn nộm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!