Canh ngao nấu chua có vị ngọt của ngao, vị chua dịu nhẹ của dứa, cà chua và sấu sẽ làm tan chảy vị giác của bạn trong những ngày hè nắng nóng.

13:00 23/05/2020

Nguyên liệu nấu canh ngao

Ngao: 1kg

Dứa (thơm): 1 quả

Cà chua: 2 quả

Sấu xanh: 2 quả

Hành lá, rau răm, thì là: mỗi thứ một ít

Gừng: 1 củ nhỏ

Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối

Lưu ý: Bạn nên chọn những con ngao có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu cầm thấy ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.

Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì có nghĩa nó còn sống và là ngao ngon

Cách làm món canh ngao nấu chua đơn giản

Bước 1: Sơ chế ngao

Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi, sau đó, bật bếp lên luộc ngao.

Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó đem ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 phần hành khô.

Nước luộc ngao bạn đổ ra bát để cho lắng cặn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua đem rửa sạch, 1 quả bạn thái hạt lựu còn 1 quả bạn bổ múi cau.

Gừng đập dập.

Hành khô bóc vỏ, thái lát.

Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Dứa thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu canh ngao

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng.

Khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát. Sau đó bạn đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ bạn nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát.

Tiếp đến, bạn đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.

Bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức

Múc canh ngao ra bát, rắc chút rau răm, hành lá lên trên và thưởng thức.

Món canh ngao nấu sấu vừa thơm ngon lại có vị chua chua ăn rất đưa cơm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Thu Chang/ Gia đình VN