Bò kho truyền thống với nước bò sệt chấm với bánh mì, thêm một miếng thịt mềm mềm của thịt quyện cùng cà rốt ngọt thơm vấn vương nơi đầu lưỡi
Nguyên liệu làm món bò kho cà rốt
500g thịt bò (có thể sử dụng thịt bò nạm có thêm chút gân sẽ giúp món bò kho mềm, dai và giòn hơn)
2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê đường
3 thìa cà phê dầu điều
3 thìa cà phê bột năng
½ thìa cà phê tiêu
1 củ cà rốt
2 nhánh sả
Các gia vị khác như: gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ, hoa hồi, quế.
Hướng dẫn các bước làm món bò kho
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước hết bạn phải rửa sạch thịt bò, dùng rượu trắng để khử đi mùi hôi ban đầu, bóp đều tay khoảng 5-7 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Như vậy, sẽ khử được mùi của thịt bò và giúp miếng bò ngon hơn khi chế biến. Cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn, tầm từ 3cm đến 4cm.
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc cỡ 3 cm để khi nấu cà rốt không bị dập nát
Sả đập dập. Rang sơ hoa hồi và quế cho thơm.
Bước 2: Ướp thịt bò
Tẩm ướp thịt bò: 2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng tỏi băm, gừng thái sợi +1 thìa cà phê nước mắm + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê đường để thịt qua 20 phút rồi mới cho thêm vào 15g ngũ vị hương + một ít gia vị bò kho.
Bước 3: Nấu bò kho
Phi tỏi, hành tím và gừng đã băm nhỏ. Cho thịt bò vào đảo đều, thêm 2 thìa cà phê dầu điều vào để có màu đẹp, đảo đến khi thịt săn lại, cho nước xăm xắp mặt thịt độ 2 cm, đồng thời thả hoa hồi và quế vào nồi.
Khi thịt đã mềm thì vớt bỏ hoa hồi, quế và sả, hòa 3 thìa cà phê bột năng vào bát nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi thịt sau đó cho cà rốt vào nấu cùng độ 7 phút rồi tắt bếp.
Múc bò kho cà rốt ra tô, thêm ít húng quế nếu thích, dùng nóng với cơm trắng, bún hoặc bánh mì đều ngon.
Như vậy, chỉ qua vài bước thực hiện đơn giản và chút ít thời gian, chúng ta đã hoàn thành món bò kho cà rốt đậm vị lại bổ dưỡng. Hãy thường xuyên làm món này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé, vì bò kho thực sự khá dễ ăn và dùng cho các bữa đều phù hợp, lại chẳng mất quá nhiều thời gian công sức của bạn.
Chúc các bạn thành công!