Với bài viết dưới đây, aFamily sẽ giới thiệu tới bạn công thức làm mì trứng tươi tại nhà mà không cần dùng thêm máy móc hỗ trợ. Thành phẩm sợi mì thu được không chỉ đẹp mắt, đều màu mà còn dẻo dai thơm ngon khó cưỡng.
Lâu nay, sự hấp dẫn của mì trứng vẫn chưa hề giảm sút. Bởi từ nguyên liệu này, các tâm hồn yêu bếp có thể dễ dàng và nhanh chóng chế biến thành nhiều món ăn cực kì hấp dẫn, ngon miệng. Dù là mùa hè hay mùa đông thì những sợi mì dẻo thơm, dai ngon từ bột mì và trứng vẫn luôn tạo nên món ăn yêu thích cho rất nhiều người. Có lẽ vì vậy mà hiện nay, nhiều chị em sốt sắng tìm cách làm mì trứng tươi tại nhà cho bản thân và gia đình. Bởi mì trứng tự làm vẫn có thể bảo quản trong khoảng 1 tuần- 2 tuần mà không hề ảnh hưởng đến độ tươi mới cũng như giá trị >dinh dưỡng. Và đặc biệt là không còn nỗi lo về chất bảo quản, dầu mỡ hay đặc tính gây nóng như nhiều loại mì công nghiệp khác.
Với bài viết dưới đây, aFamily sẽ giới thiệu tới bạn công thức làm mì trứng tươi tại nhà mà không cần dùng thêm máy móc hỗ trợ. Đây là cách làm của chị Nguyễn Lan Hương, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Chị Lan Hương cũng là người đã chia sẻ công thức làm mì tươi nhiều màu từ rau củ quả nhận nghìn like từ cộng đồng mạng thời gian vừa qua. Thành phẩm sợi mì thu được không chỉ đẹp mắt, đều màu mà còn dẻo dai thơm ngon khó cưỡng.
Và bây giờ, mời bạn cùng aFamily khám phá công thức làm mì trứng tươi không cần máy tại nhà của chị Nguyễn Lan Hương nhé.
Nguyên liệu làm món mì trứng:
- Bột mì: 200g
- Bột mì để áo khi mì lúc cán: 30g
- Trứng: 2 quả
- Muối: lượng rất nhỏ
- Lấy 2 quả trứng ở trên tách vỏ rồi đem cân. Sau đó bổ sung nước vào trứng sao cho hỗn hợp đạt trọng lượng là 100g.
Chú ý: nếu bạn muốn bổ sung màu từ nước cốt rau củ quả vào mì thì hãy bớt lượng trứng đi (bớt 1 quả). Miễn sao lượng nước luôn đạt đủ 100g.
Cách làm món mì trứng
- Cho bột mì và muối vào âu.
- Đổ hỗn hợp trứng và nước từ từ vào rồi khuấy trộn đều.
- Đeo bao tay nhồi và miết bột đến khi khối bột mịn không dính tay là được.
- Bọc màng bọc thực phẩm khối bột và để bột nghỉ 30 phút.
- Nhào lại bột một lần nữa, xoa bột quanh khối bột.
- Trải lớp bột mỏng lên bàn, dùng cây lăn cán bột mỏng theo ý muốn (thường độ mỏng là khoảng 0,5cm).
- Xoa bột lên bề mặt trên của khối bột rồi dùng dao cắt to nhỏ tuỳ ý.
Cách chiết xuất nước cốt từ rau củ quả để tạo màu cho mì (nếu bạn muốn)
Xay nhuyễn bí đỏ sẽ giúp bạn thu được phần cốt bí đỏ trộn cùng bột mì giúp sợi mì đẹp mắt hơn.
- Xay nhuyễn 1/2 quả thanh long đỏ rồi lọc lấy nước.
- Lấy 1/4 quả bí đỏ (loại dài), bỏ hạt, luộc cùng 70ml nước cho mềm rồi xay nhuyễn (lấy cả xác).
- Áp dụng tương tự với nhiều loại rau củ quả khác.
Cách phơi mì
Chị Lan Hương phơi mì trứng lấy màu từ carot.
- Cách 1: Cho mì lên giá rồi phơi nơi thoáng mát, nhiều gió để mì khô rồi đem bảo quản.
- Cách 2: Sấy mì trong lò ở mức 100 độ với khoảng thời gian là 1 tiếng.
Bảo quản mì
- Nếu để mì tươi: Rũ bột thừa trên mì rồi cho vào túi zip chuyên đựng thực phẩm. Để ngăn mát được trong khoảng 1 tuần và ngăn đá trong khoảng 1 tháng.
- Nếu mì phơi khô: Sau khi phơi đóng túi zip hoặc cho vào lọ đậy kín được 1 tháng.
Chúc bạn có được món mì trứng như ý cho những bữa ăn ngon của gia đình!
GIỚI THIỆU TÁC GIẢ
Chị Nguyễn Lan Hương sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Người phụ nữ trẻ xinh đẹp gốc Hà thành khiến các chị em và cộng đồng mạng yêu mến qua những chia sẻ về cách cắm hoa đẹp, giây phút nhẹ nhàng bên cây đàn piano hay góc nhìn sâu lắng về cuộc sống. Và đặc biệt nhất là nhiều cách làm món ăn ngon đẹp, tốt cho >sức khỏe và tinh tế. Đặt tên cho những bữa ăn gia đình là "Cơm nhà ấm áp yêu thương", hầu hết các món ngon mà chị chia sẻ đều rất hữu ích với các chị em và những ai yêu vào bếp.