Chanh muối là thức uống tuyệt vời, có tác dụng rất tốt trong việc giải cảm, trị ho và có thể giải khát trong những ngày hè hay những ngày đông lạnh giá.
Nguyên liệu làm chanh muối
Chanh: 1 kg (loại vỏ xanh hoặc vỏ vàng tùy thích)
Muối tinh: 1 kg
Phèn chua: 2 thìa
Bình thủy tinh sạch: 1 bình (dùng để ngâm chanh)
Miếng đè chanh trong lọ: 1 miếng
Nước sôi để nguội
Cách làm chanh muối ngon và chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế chanh
Bạn đem chanh rửa qua với nước nhiều lần cho sạch, sau đó dùng dao cắt bỏ núm rồi cho vào chậu sạch để trộn cùng muối hạt.. Tiếp đó, đeo găng tay rồi dùng muối chà xát lên từng quả chanh (làm như vậy nhằm mục đích để loại bỏ vị đắng ở vỏ chanh).
Khi thấy vỏ chanh đã xước tương đối, tinh dầu ra cũng khá nhiều, bạn đem rửa qua nước cho sạch muối.
Bước 2: Luộc chanh
Bạn đặt 1 nồi nước sạch lên bếp, đun sôi và trong quá trình đợi nước sôi thì bạn đem phèn chua pha với 3 lít nước sạch.
Khi thấy nồi nước vừa sôi, bạn đổ chanh vào luộc khoảng 1 phút rồi nhanh tay vớt ra và cho ngay vào nước phèn chua đã pha.
Để ngâm chanh với nước phèn chua 2 giờ đồng hồ là được, không cần thiết phải để qua đêm (ngâm chanh với nước phèn chua mục đích để lớp vỏ chanh bên ngoài dược trắng, giòn và loại bỏ hoàn toàn hết tinh dầu ở vỏ chanh).
Bước 3: Hoàn thành món chanh muối
Bạn đem khoảng 1,5 lít nước sôi để nguội hòa với muối tinh (muối phải khô, còn nước nếu là nước tinh khiết thì càng tốt, còn không bạn có thể dùng nước lọc) và pha nước muối thật đặc.
Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra độ đặc của nước muối bằng cách thả 1 hạt cơm nguội vào, nếu thấy hạt cơm nguội nổi lên thì là nước đã đạt yêu cầu.
Tiếp đó, bạn đem chanh xếp lần lượt vào trong lọ thủy tinh rồi đổ nước muối đã pha vào. Sau đó cùng miếng gạt đè lên trên để chanh không bị nổi.
Cuối cùng, bạn bịt thật kín lọ thủy tinh lại, để khoảng 1 tháng là có thể bỏ ra dùng được.