Tết Hàn Thực không thể thiếu được món bánh trôi, bánh chay truyền thống. Làm bánh trôi thường có hai cách làm đó là từ bột khô và bột ướt, với mỗi loại bột khác nhau thì các làm như thế nào? Mời các bạn tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

05:00 06/04/2019

Pha màu tự nhiên cho bánh trôi: 

Màu đỏ: gấc

Xanh lá: trà xanh

Tím: cẩm tím

Vàng: bí đỏ

Hoặc có thể các bạn sử dụng các thực phẩm khác như lá nếp, củ dền, cà rốt.... đều được các bạn nhé.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc với công thức bột khô:

Nguyên liệu:

500g bột nếp ngon

125g đường xay

50g bí đỏ (bí đã luộc chín, xay nhuyễn)

50g nước cốt lá dứa (lá dứa rửa sạch, cho thêm chút nước vào xay nhuyễn và bóp lấy nước cốt)

50g thịt gấc (gấc cho vào 1 chút rượu, bỏ hạt và cân lấy 50g thịt gấc)

50g nước cốt củ dền

Đường phên đã cắt nhỏ

1 chút vừng trắng rang vàng

Cách làm:

Chia bột thành 5 phần đều nhau: mỗi hỗn hợp bột gồm 100g bột, 25g đường. Trộn đều từng tô bột cùng các hỗn hợp bí đỏ, gấc, lá dứa, củ dền. Sau đó chế từ từ nước ấm vào và nhào đến khi bột dẻo dai vừa phải. Để ủ 30p.

Khi hết thời gian ủ bột các bạn nặn bánh bằng cách bóp dẹt bột và cho vào 1 viên đường và viên tròn lại.

Đun 1 nồi nước và thả bánh vào, nấu đến khi bánh nổi lên mặt nước thì chúng ta vớt ra và thả vào 1 tô nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Sau đó các bạn xếp bánh ra đĩa và chấm thêm chút vừng lên bánh cho đẹp.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc từ bột ướt:

Nguyên liệu:

900g gạo nếp ngon

150g gạo tẻ

100g lá dứa (lá nếp)

1/2 quả gấc

1 nắm lá cẩm tím

2 củ nghệ tươi.

Đường phên viên

Vừng trắng rang vàng

Cách làm:

Gạo nếp + tẻ ngâm trong nước lạnh tầm 3-4h cho nở mềm. Bỏ ra vo sạch. Rồi đem xay thành bột nước. Cho bột vào 1 túi vải treo lên tầm 2h cho ráo bớt nước, còn hỗn hợp bột mềm nhão.

Chia bột nước thành 5 phần.

Phần bột tím: lá cẩm rửa sạch cho vào nồi đun với chút nước cho ra màu. Bỏ bã. Để nguội rồi hòa vào phần bột nước đã chia ở trên.

Phần bột vàng: nghệ cạo sạch vỏ, cho thêm chút nước vào xay (hoặc giã) nhuyễn, lọc bỏ bã, lấy nước cốt cho lên bếp đun cho sôi sủi lên, cho 1/2 thìa dấm vào cho bớt mùi hăng của nghệ. Sau đó để nguội và trộn vào 1 phần bột nước trên.

Phần bột xanh: lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, rồi cho nước cốt trộn vào 1 phần 1 bột trên.

Phần bột đỏ: gấc bóp bỏ hạt, cho vào 1/2 thìa cafe rượu cho đỏ. Cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Trộn vào 1 phần bột trên.

Phần bột trắng thì để nguyên.

Tất cả bột trên sau khi hòa màu, cho vào các túi lọc. Buộc dây treo lên cho róc nước. Để tầm 5-6h. Có thể để qua đêm cũng đc.

Sau khi bột đã ráo nước. Chúng ta bỏ bột ra, nhào vài lượt cho bột mịn, dẻo rồi chia bột thành từng viên nhỏ và bọc nhân vào.

Chuẩn bị 2 nồi nước. 1 nồi nước sôi và 1 nồi nước lạnh (dùng nước lọc hoặc nc đun sôi để nguội, thả vài viên đá vào cho nước mát). Thả từng màu vào luộc đến khi bánh nổi lên mặt nước, lập lờ tầm 30s-1' là bánh chín. Các bạn vớt bánh ra, thả vào nồi nước lạnh. Sau đó vớt bánh ra đĩa. Làm lầm lượt cho đến hết.

Các bạn dùng thìa nhỏ để chấm vừng lên mặt bánh cho thêm hấp dẫn. 

Và chúng ta đã xong món bánh trôi ngũ sắc này rồi. Nếu muốn làm thêm bánh chay thì các bạn chỉ cần làm thêm nhân đỗ là đc nhé!

Theo MS/ Dân việt