Cá lóc hấp bầu thơm ngon hấp dẫn không chỉ ở việc lựa chọn nguyên liệu mà còn ở cách làm, cách tẩm ướp gia vị cũng như pha chế nước chấm hoàn hảo.

05:00 08/05/2019

Nguyên liệu

- Cá lóc (cá quả): 1 con khoảng 800g

- Bầu: 1 trái có thân dài và to hơn con cá

- Cà rốt: 1 củ thái mỏng

- Ớt, hành lá, hành khô, hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn, rau mùi, chanh

Cách làm cá lóc hấp bầu

Bước 1: Làm sạch cá

- Cá lóc cạo sạch vảy và cắt bỏ phần vây, mổ bỏ ruột. Tách phần mang rồi xối nước trực tiếp vào, dùng tay lấy hết phần máu ra.

- Dùng ½ quả chanh chà lên khắp thân cá sau đó rửa sạch cho hết nhớt.

Lưu ý: Không nên rửa cá lóc với muối vì như vậy sẽ làm cho cá bị tanh và nhớt nhiều hơn.

Bước 2: Tẩm ướp cá

 - Gừng, ớt, hành khô làm sạch băm nhỏ cùng 1 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa muối cho vào cùng 1 cái chén trộn đều gia vị.

- Dùng dao khứa vài đường mỏng trên mình cá rồi thoa hỗn hợp gia vị, thoa cả vào bụng cá để cho toàn bộ cá ngấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế bầu

- Bầu rửa sạch, bổ dọc quả bầu theo tỷ lệ 70:30 sau đó dùng thìa nạo hết phần ruột bầu.

- Đặt cá đã ướp vào phần lớn của quả bầu. Cho cà rốt, hành lá cắt khúc đặt lên trên hoặc xung quanh mình cá sau đó đậy miếng bầu còn lại vào.

Bước 4: Hấp cá lóc với bầu

- Đặt nồi hấp lên bếp chờ nước sôi mạnh thì cho cá hấp vào khoảng 15-20 phút là chín.

Bước 5: Làm nước chấm

- Hòa tan nửa bát nước lọc cùng 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, chút ớt thái nhỏ khuấy đều lên và thưởng thức món cá lóc hấp bầu.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Anh Tú/ Eva/ Khám phá