Ốc xào chuối là món ăn ngon dân giã trong bữa cơm gia đình người Việt. Vị ốc giòn kết hợp với vị bùi bùi của chuối xanh cùng mùi thơm của lá tía tô, lá lốt nên mang đến cho cả nhà bạn hương vị khó quên.
Nguyên liệu làm món ốc xào chuối xanh
Ốc gạo 500 gr
Thịt ba chỉ: 100 gr
Chuối 3 trái (Xanh)
Lá lốt 100 gr
Tía tô 100 gr
Ớt sừng: 1 quả
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, muối, mẻ...
Cách làm ốc xào chuối xanh
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
Ốc ngâm trong nước vo gạo hoặc ớt cho ra sạch nhớt sau đó rửa sạch, luộc tách lấy thịt ốc rồi rửa lại lần nữa với nước muối pha loãng.
Chuối tước bỏ vỏ, ngâm trong nước pha 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút. Vớt ra, cắt lát xéo, mỏng khoảng 1cm hoặc cắt khúc.
Tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.
Thịt ba chỉ cắt mỏng, ướp với hạt nêm, tiêu, hành tím băm
Bước 2: Chế biến
Làm nóng chảo, cho 1 ít dầu ăn phi hành tím cho thơm sau đó cho ốc vào xào săn rồi trút ra đĩa.
Tiếp tục dùng chảo xào thịt ba chỉ cho săn rồi cho chuối vào. Thêm 2 chén nước, nêm gia vị 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường trắng và 1/2 chén nước vào, nấu nhỏ lửa.
Khi nước hơi cạn thì cho ốc vào nấu thêm 2 phút, nêm thêm nước mắm, hạt nêm cho vừa vị và cuối cùng cho vài lát ớt, tía tô, lá lốt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Múc ốc xào chuối xanh ra đĩa và dùng với cơm.
Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay món ốc xào chuối xanh thơm lừng để đổi vị cho cả gia đình. Mùi thơm của lá lốt, tía tô, ngọt của thịt ốc, vị bùi của chuối xanh chắc hẳn sẽ làm cả nhà mê.