Cá hấp là món ăn chế biến cực đơn giản nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được bí quyết để có được món cá hấp thơm ngon đúng điệu.
Muốn cá hấp ngon nhất định nhớ bí quyết này
Để món cá hấp không bị tanh và ngon, các bước khi chế biến món cá sau sẽ là bí quyết cho các bà nội trợ.
Bí quyết chọn cá tươi
Khi chọn mua cá, nên chọn con cá tươi mang về rửa sạch trước khi chế biến.
Để biết cá tươi có thể nhận biết qua các cách:
- Mang cá còn đỏ hồng.
- Mắt cá trong, màu cá tươi sáng, da bóng, không bị xước hoặc khô da.
- Cá tươi sẽ còn các chất màng nhờn trên da.
- Khi ấn tay vào cá không để lại vết lõm.
Khử mùi tanh của cá
Cá có mùi tanh đặc trưng nhất lại là cá biển. Hương vị của món ăn quyết định rất lớn đến độ hấp dẫn và thành công của món ăn. Nếu như để cá biển có mùi tanh, khó lòng chinh phục được người thưởng thức vì vậy khử mùi tanh cho cá hấp là công đoạn cần thiết.
Muốn khử mùi tanh của cá không hề khó khăn, bạn có thể rửa cá với nước vo gạo, rửa cá với rượu trước khi hấp. Trong quá trình hấp, thêm các gia vị thơm như sả, gừng cũng sẽ giúp giảm bớt được vị tanh của cá, đồng thời giúp thịt cá thơm ngon hơn.
Hấp cá
Trong các món ăn, có lẽ cá hấp sẽ giữ được nhiều nhất vị ngon ngọt tự nhiên của cá. Hấp cách thủy là cách để làm chín cá nhưng vị ngọt của cá vẫn vẹn nguyên.
Trước khi đưa cá vào nồi hấp, cần ước lượng cho lượng nước vừa đủ hấp chín cá và đun sôi trước. Vắt ít nước cốt chanh hoặc giấm vào nước hấp. Tiếp đó cho cá vào hấp, trong thời gian hấp cần thỉnh thoảng mở nắp nồi để hơi nước bay ra và loại bỏ theo mùi tanh của cá.