Thịt kho là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của mọi nhà. Dù là mùa đông hay mùa hè thì trong tuần cũng ít nhất có món thịt kho trên bàn. Vậy bí quyết nằm ở đâu để có được những hương vị đậm đà và đặc trưng của món ngon này?
MỤC LỤC
1. Thịt kho tiêu
2. Thịt kho củ cải
3. Thịt kho mắm ruốc
1. Thịt kho tiêu
Nguyên liệu làm thịt kho tiêu
- Thịt ba chỉ: 400gr
- Hành lá, hành tím, tỏi băm
- Nước kẹo đắng
- 2 củ hành khô băm nhỏ
- Hành tươi thái nhỏ
- Gia vị: bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm.
Cách làm thịt kho ngon
Bước 1: Thịt nạc heo sau khi mua về thì rửa sạch, cạo sạch phần da.
- Khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm vào trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.
Sơ chế sạch thịt trước khi chế biến
Bước 2: Ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị thêm phần đậm đà.
Bước 3: Cho thịt đã ướp vào nồi và đổ một ít nước kẹo đắng đóng chai mua sẵn ngoài hàng tạo màu rồi đun cho đến khi sôi thì cho thêm nước vào đun đến khi sôi lại lần nữa thì chuyển sang lửa nhỏ để liu riu cho đến khi cạn nước. Nếu bạn muốn ăn chan nước thịt thì không nên kho cạn.
Đun cho đến khi cạn nước.
- Cuối cùng khi thịt chín thì múc ra cho hành tươi thái nhỏ lên cho thơm và thưởng thức. Món ăn sẽ vô cùng ngon khi được ăn nóng luôn cùng với cơm.
Chúc bạn thực hiện thành công món thịt kho ngon này!
2. Thịt kho củ cải
Nguyên liệu cần có
- Thịt ba chỉ: 600g
- Củ cải: 4 củ
- Đường: 2 thìa
- Hành khô, hành lá, nước mắm, bột nêm
- Ớt: 1 quả
Cách làm món thịt kho củ cải
Bước 1: Trước tiên khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm vào trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và thái thành miếng vừa ăn.
Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng con chì.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành khô, ớt băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Cho đường vào nồi đun nóng cho đến khi chuyển màu vàng nhạt, sau đó cho thịt vào xào chín cùng chút hạt nêm, nước mắm.
Khi thịt đã ngấm gia vị, thêm một lượng nước khoảng 1 bát con, đun tiếp trong khoảng 15 phút cho thịt mềm.
Bước 3: Cho củ cải vào kho, tiếp tục thêm 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm.
Khi thấy nồi thịt sôi lại một lần nữa thì vặn nhỏ lửa, cứ thế tiếp tục đun cho đến khi thịt mềm, củ cải chín thì cho nốt hành lá, ớt băm vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thịt kho củ cải ngon nhất là khi được ăn nóng, đặc biệt là ăn với cơm.
3. Thịt kho mắm ruốc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mắm ruốc: ½ chén
- Thịt ba chỉ: 500g
- Ớt hiểm băm nhỏ: 2 quả
- 1 chén sả bằm
- Nguyên liệu khác: Hành tím băm nhỏ, Đường cát, bột ngọt
Chi tiết hướng dẫn cách làm
Bước 1: Thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa phải. Với món thịt ba chỉ xào mắm ruốc, bạn không nên cắt thịt miếng như thịt kho thông thường vì như vậy món ăn sẽ không ngấm gia vị đậm đà!
Mắm ruốc cho vào đó một ít nước khuấy đều rồi để yên cho lắng rồi gạn bỏ phần cặn dưới đáy.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tím băm. Cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì bắt đầu cho sả băm vào, đảo đều tay cho sả dậy mùi thơm và khô lại rồi cho ớt băm vào.
Bước 3: Sau đó đổ từ từ mắm ruốc vào. Tiến hành đun cho đến khi thịt heo xào mắm ruốc bắt đầu sôi lại thì nêm nếm cho thêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nếu để lâu thì bạn nên kho mặn hơn.
Tiếp tục nấu thịt kho mắm ruốc dưới ngọn lửa nhỏ cho đến khi mắm cạn và keo lại thì tắt bếp.
Trên đây là 3 cách làm thịt kho ngon và đơn giản, chúc bạn bạn thực hiện thành công những món ăn trên để chiêu đãi cả nhà.