Các món salad đều có hương vị ngọt ngào, thanh mát nên đặc biệt thích hợp trong những ngày hè. Bạn hãy tham khảo 3 cách làm salad dưới đây để giúp cho bữa ăn của gia đình mình được ngon miệng hơn.
MỤC LỤC
1. Cách làm Salad bơ
2. Cách làm Salad trộn dầu giấm
3. Cách làm Salad Nga
Salad là món ăn có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Đây là món được chế biến theo phương pháp trộn lẫn nhiều nguyên liệu khác nhau, chủ yếu là các loại rau củ quả kết hợp với thịt, thịt gia cầm, hoặc hải sản. Salad thường được sử dụng làm món ăn khai vị, tạo cảm giác ngon miệng khi vào bữa ăn. Càng ngày càng có nhiều người ăn salad thường xuyên hơn để duy trì >sức khỏe dồi dào và vóc dáng tươi trẻ.
1. Cách làm salad bơ
Nguyên liệu làm salad:
- Xà lách: 250 g
- Bắp Mỹ: ½ bắp
- Cà chua: 1 quả
- Bơ: 1 quả (chọn những quả bơ có hình thuôn dài, có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong)
- Hành tây: ½ củ
- Thịt nạc dăm heo (hoặc thịt bò): 200 g
- Rau thơm các loại: quế, canh giới, húng
- Gia vị khác: chanh, ớt, tỏi, muối
Cách làm món salad bơ ngon
Bước 1: Sơ chế
- Bạn cắt hành tây thành những miếng mỏng và ngâm với nước cốt chanh trong 5 phút cho bớt hăng, sau đó để ráo và cho vào trong tủ lạnh.
- Thịt để nguyên miếng, đem tẩm ướp với muối, dầu ăn, hạt tiêu, tỏi băm nhuyễn trong 15 phút.
- Bơ cắt vỏ, bỏ hạt và cắt thành những khối vuông khoảng 1,5 cm. Tiếp đến, ngâm bơ vào nước có pha nước cốt chanh. Khi nào gần trộn salad mới vớt ra để ráo.
- Các loại rau thơm nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Xà lách, cà chua làm sạch, rửa cho ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.
- Bắp luộc chín rồi tách hạt (hoặc có thể tách hạt đem hấp cho chín nhanh hơn).
Bước 2: Chế biến salad
- Áp chảo phần thịt đã ướp, tùy theo khẩu vị có thể áp chảo cho vừa chín tới để thịt giữ được độ mềm và ngọt (hoặc có thể áp chín hẳn). Thái thịt thành những miếng nhỏ tùy ý thích.
- Cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, tiêu, ớt, chanh khuấy đều cho tan hết là được nước trộn salad.
- Trộn rau thơm, xà lách, cà chua, hành tây và bắp với hỗn hợp đã pha ở trên. Sau đó bày ra đĩa. Cuối cùng, bạn cho phần thịt đã chín và bơ lên trên. Có thể rưới thêm chút dầu từ thịt áp chảo hoặc dầu ô liu để salad có độ béo.
2. Cách làm salad trộn dầu giấm
Nguyên liệu Salad trộn dầu giấm
- Rau xà lách: 1 cây
- Cà chua: 1 trái
- Dưa chuột: 1 trái
- Hành tây: 1 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Các gia vị khác: dầu mè, giấm gạo, đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay
Chi tiết cách làm salad trộn dầu giấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cắt bỏ gốc rau xà lách, tách lá, nhặt đi các lá hỏng và rửa kỹ với nước. Tiếp theo, cho xà lách vào ngâm trong nước muối pha loãng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm rau bị nát. Sau đó đem cắt rau thành từng khúc vừa ăn.
- Trứng luộc chín, bóc vỏ rồi thái làm 4 hoặc 6 miếng. Bạn nên khéo léo làm sao để cho trứng không bị nát. Việc cho thêm trứng gà vào salad sẽ giúp món ăn có độ béo ngậy hơn (nếu không thích ăn trứng, bạn có thể thay bằng thịt gà hoặc cá hồi).
- Cà chua, dưa chuột, hành tây rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Sau khi vớt ra thì rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Thái cà chua, dưa chuột, hành tây thành những lát mỏng rồi để chung với rau xà lách đã cắt.
Bước 2: Pha nước trộn salad
- Bạn tiến hành pha nước trộn dầu giấm theo công thức sau: 2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng dầu mè, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều cho đến khi muối, đường, hạt tiêu tan ra hoàn toàn.
Bước 3: Trộn salad
- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào một bát lớn, sau đó rưới dầu giấm đã pha vào và nhẹ nhàng trộn đều.
- Để khoảng 15 phút cho salad thấm gia vị là bạn có thể thưởng thức được.
3. Cách làm salad Nga
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt nguội: 450 g
- Trứng: 5 quả
- Khoai tây: 2 củ
- Dưa chuột ngâm chua: 5 quả
- Cà rốt: 3 củ
- Sốt Mayonnaise
- Đậu Hà Lan (hoặc ngô ngọt đóng hộp)
Hướng dẫn cách làm salad Nga
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây: sau khi rửa sạch, bạn luộc cả vỏ hoặc đem nướng cho chín rồi bóc vỏ để khoai có hương vị thơm ngon hơn rồi thái hạt lựu. Trong trường hợp bạn đã gọt vỏ khoai khi còn sống thì phải ngâm khoai trong nước cho không bị thâm rồi mới đem luộc.
- Trứng: cho vào nồi luộc chín trong khoảng 13 phút. Để sau này trình bày món ăn được đẹp mắt hơn thì khi luộc, bạn khuấy đều trứng trong nồi để lòng đỏ trứng luôn ở chính giữa. Trứng có thể luộc chín hoặc lòng đào (tùy theo sở thích mỗi người). Sau khi trứng chín thì bóc vỏ, thái miếng nhỏ, để lại 1 quả để trình bày cùng món ăn.
- Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch, đem luộc rồi thái hạt lựu.
- Đậu Hà Lan: rửa sạch qua nước và đem luộc chín. Nếu là loại hộp đóng sẵn là đậu đã luộc thì bạn đổ ra cho ráo nước.
- Dưa chuột ngâm chua, thịt nguội: thái thành các miếng vuông, nhỏ.
Lưu ý: Nên luộc riêng khoai tây và cà rốt để giữ màu sắc và hương vị của mỗi loại. Khi luộc nên cho một chút muối cho đậm vị. Ngoài ra, để các loại rau củ trong salad Nga vừa giòn lại có vị bùi, bạn ngâm các nguyên liệu trong nước đá lạnh.
Bước 2: Trộn salad
- Cho tất cả các nguyên liệu sau khi đã thái nhỏ vào một cái bát to, sau đó cho sốt Mayonnaise vào và trộn đều. Lượng sốt có thể tăng, giảm tùy ý theo khẩu vị. Nếu muốn salad đậm đà hơn, bạn có thể cho vào một chút muối.
- Đặt salad vào trong tủ lạnh trước khi ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành món salad Nga ngon đúng vị.
Một số mẹo để làm salad ngon
- Nên chọn các loại rau, củ, quả theo mùa; đa dạng, phong phú về chủng loại và màu sắc để món ăn thêm phần hấp dẫn, đẹp mắt.
- Nguyên liệu trộn salad phải được để thật ráo nước.
- Nước trộn phải được nêm nếm đậm vị, vừa ăn, nếu không món salad sẽ nhạt nhẽo. Nên dùng giấm tinh luyện, loại dành riêng để trộn salad.
- Chỉ trộn salad trước khi ăn khoảng 10 phút trước, tránh cho nước trong rau củ sẽ tiết ra làm món ăn bị nhạt.
- Dùng dầu ô liu để trộn salad mùi vị sẽ thơm ngon và khác biệt hơn các loại dầu khác.
Với những cách làm salad cực đơn giản trên đây, bạn có thể dễ dàng làm được các món ăn thơm ngon, giàu vitamin và khoáng chất. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng.