Cùng tìm hiểu các cách làm mứt bí đỏ thơm ngon, bắt mắt để chiêu đãi người thân và bạn bè trong dịp tết đến.
Mứt bí đỏ là một món ăn thơm ngon cho những ngày tết, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm mứt bí đỏ thơm ngon, bắt mắt cho dịp tết đang cận kề.
Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm mứt bí đỏ dẻo và cách làm mứt bí đỏ khô một cách chi tiết.
Để thực hiện món mứt bí đỏ dẻo bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và vật dụng bao gồm: bí đỏ, đường, chuối tiêu chín, chanh, nước lọc, muối. Các dụng cụ chén, bát, nồi, lò nướng, đũa…
Cách thực hiện:
Bước 1: bí đỏ gọt vỏ, thái thành từng miếng vuông nhỏ, sau đó đem rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Chanh vắt lấy nước, lọc bỏ hạt. Sau đó cho hỗn hợp nước cốt chanh, bí đỏ, đường, muối, nước lọc vào nồi đun sôi.
Bước 3: Thường xuyên đảo bí trong nồi để bí được chín đều, không bị cháy dưới đáy nồi. Khi thấy nồi cạn nước thì tắt bếp, vớt bí ra một chiếc bát để nguội.
Bước 4: Cho bí và chuối tiêu vào trong máy xay nhuyễn.
Bước 5: Thoa một chút dầu ăn lên khay của lò nướng hoặc lấy giấy dầu trải lên khay, sau đó đổ hỗn hợp mứt và chuối lên khay. Lưu ý không đổ quá dày.
Cho khay mứt vào trong lò nướng và sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C, khi thấy mứt khô ráo sờ tay không bám dính là được. Cho mứt ra để nguội, sau đó cuộn thành hình tròn dài, cắt thành từng khúc ngắn.
Bước 6: Sử dụng giấy bóng kính hoặc màng bọc thực phẩm bọc từng khúc bí đỏ, rồi bọc trong túi bóng to, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món mứt bí đỏ dẻo thơm ngon, đẹp mắt. Đây cũng là món >mứt bí đỏ không cần nước vôi như cách làm mứt bí truyền thống.
Để làm món mứt bí đỏ khô bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau: bí đỏ, đường, vôi, cam, muối, nồi, bát, đũa…
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng dài, mỏng. lấy 1 thìa vôi ngâm với 1,5 lít nước rồi lọc lấy phần nước trong.
Ngâm bí đỏ vào trong nước vôi, cho thêm 1 chút muối hòa tan. Thực hiện ngâm trong khoảng 2 tiếng, sau đó vớt bí đỏ ra rửa bằng nước sạch nhiều lần, rồi để ráo nước.
Cam gọt lấy vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Bước 2: Hòa tan đường vào nước sôi trong nồi rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Sau đó cho bí và vỏ cam vào nồi luộc với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Vớt bí và cam ra khỏi nồi, để ráo nước. Cho một chút đường vào nước lạnh hòa tan, sau đó đun trên chảo chống dính khoảng 3 phút.
Tiếp theo bạn cho bí đỏ và vỏ cam vào chảo chống dính đảo đều, đến khi đường khô kết tinh bám xung quanh thì tắt bếp.
Bước 4: Đổ mứt bí đỏ ra đĩa để nguội, sau đó cho mứt vào trong một chiếc hộp thủy tinh.
Để lọ mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc bạn cũng có thể bảo quản mứt bí đỏ ở trong ngăn mát của tủ lạnh
Như vậy là bạn đã được> hướng dẫn làm mứt bí đỏ dẻo và mứt bí đỏ khô sử dụng trong ngày tết. Để món ăn này được thơm ngon, đẹp mắt thì bạn đọc cũng cần phải có những lưu ý trong cách làm.
Trong phần nội dung trên bạn đọc đã được hướng dẫn> cách làm mứt bí đỏ truyền thống với nước vôi và cách làm mứt bí đỏ dẻo không cần nước vôi. Để món ăn đạt độ thơm ngon, vừa miệng thì trong quá trình thực hiện bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách làm mứt bí đỏ thơm ngon cho ngày tết. Mong rằng qua những thông tin trên, bạn đọc sẽ dễ dàng thực hiện được món mứt bí đỏ này để mang đến một món ăn lạ miệng, đẹp mắt trong những ngày xuân đang cận kề.