Đây là 3 món ăn thích hợp cho mùa đông, hãy luân phiên sử dụng và có thể đổi mới bằng các nguyên liệu khác nhau để giữ ấm dạ dày, thanh nhiệt cho cả gia đình.

09:34 12/12/2024

Thời tiết mùa đông ngày càng lạnh, chế độ ăn uống lúc này yêu cầu ăn nhiều món nóng, bớt đồ lạnh. Sau khi ăn, toàn thân sẽ thấy được sưởi ấm, có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể và dạ dày. Món hầm là một trong những lựa chọn tiêu biểu trên bàn ăn vào mùa đông. Với những nguyên liệu phổ biến, bạn hầm trong một nồi là được món ăn đầy đủ chất >dinh dưỡng, hương vị hòa quyện đậm đà, thơm ngon. Nấu bằng phương pháp hầm cũng giúp thức ăn trở nên mềm, dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Nhiều món hầm là sự kết hợp giữa thịt và rau, không chỉ đảm bảo đa dạng nguyên liệu mà còn cân bằng dinh dưỡng, hạn chế cơ thể hấp thụ quá nhiều dầu và muối, rất có lợi cho >sức khỏe. Hơn nữa, các món hầm có lượng nước dùng dồi dào hơn các món khô, món xào,… khiến nguyên liệu thơm và ngon hơn. Dưới đây là 3 món hầm thích hợp cho mùa đông, hãy luân phiên sử dụng và có thể đổi mới bằng các nguyên liệu khác nhau để giữ ấm dạ dày cho cả gia đình.

1. Gà viên hầm khoai tây

Nguyên liệu: Nửa con gà (hoặc phần đùi gà), 2-3 củ khoai tây, hành lá, gừng thái lát, 3 tép tỏi, nước tương, nước tương đen, hoa hồi, muối, rượu nấu ăn, đường trắng và lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món gà viên hầm khoai tây

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt thành từng miếng đều nhau. Tiếp theo cho thịt gà vào nồi nước, thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn và vài lát gừng, hành lá vào rồi chần qua. Sau đó vớt thịt gà ra, rửa sạch bằng nước ấm cho hết cặn bọt. Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho khoai tây vào tô nước rồi ngâm để tránh bị oxy hóa chuyển màu thâm.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành lá, gừng cắt lát, tỏi băm và hoa hồi vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó bạn cho thịt gà đã chần vào, xào đều. Xào cho đến khi da miếng gà săn lại và đổi màu thì thêm rượu nấu ăn vào cùng chút đường vào. Xào cho đến khi đường tan hết thì lượng vừa phải nước tương và nước tương đen để tạo thêm màu sắc và tăng hương vị.

Bước 3: Đảo đều một lúc rồi thêm lượng nước vào sao cho ngập thịt gà và đun sôi trên lửa lớn. Khi sôi thì bạn thêm khoai tây vào, tiếp tục đun.

Bước 4: Khi thấy sôi trở lại thì đậy nắp nồi rồi giảm lửa nhỏ và hầm trong khoảng nửa tiếng. Sau đó bạn mở nắp ra, nêm thêm chút muối cho vừa ăn, đun thêm một lúc nữa rồi tắt bếp và lấy món ăn ra. Rắc chút hành lá xắt nhỏ (hoặc rau mùi) lên và thưởng thức món ăn nóng hổi.

Thành phẩm món thịt gà hầm khoai tây

Nhắc đến món thịt gà hầm khoai tây có thể là món ăn ưa thích của nhiều người. Suy cho cùng, sự mềm mịn của khoai tây và hương vị thơm ngon của thịt gà hòa quyện không chỉ thỏa mãn cơn thèm của bạn mà còn là một món ăn tuyệt vời! Khoai tây rất giàu vitamin C, kali, chất xơ, tinh bột và có lượng calo vừa phải. Ngoài ra, khoai tây còn chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón.

2. Sườn heo hầm củ cải

Nguyên liệu: 1 củ cải trắng to, 300g sườn heo, 2-3 cây hành lá, gừng thái lát, chút bột tiêu trắng, muối và lượng rau mùi thích hợp.

Cách làm món sườn heo hầm củ cải

Bước 1: Sườn heo bạn chặt thành các miếng nhỏ, cho vào tô lớn, đổ nước vào rồi ngâm khoảng 30 phút đến 1 giờ cho hết huyết thừa (nước cần thay nhiều lần). Sau đó cho sườn heo vào nồi nước, thêm vài lát gừng, rượu nấu ăn rồi đun sôi, chần qua sườn rồi vớt ra, rửa sạch lại bằng nước ấm. Củ cải gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khối vừa ăn.

Bước 2: Sau đó cho sườn heo vào nồi, thêm gừng thái lát, gốc hành lá và lượng nước vừa phải vào đun sôi trên lửa lớn. Sau đó vặn nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 30 phút cho đến khi sườn mềm. Lúc này nêm thêm chút muối vào.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho củ cải trắng cắt khối vào tiếp tục hầm thêm khoảng 25-30 phút hoặc lâu hơn tùy thích. Khi bạn thấy sườn và củ cải mềm, ngọt vừa khẩu vị là được. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm chút bột tiêu trắng rồi lấy ra tô, rắc rau mùi, hành lá lên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món sườn heo hầm củ cải

Món sườn heo hầm củ cải có phần nước dùng ngọt thanh đậm đà, hấp dẫn. Vị ngon ngọt của sườn heo kết hợp cùng vị thanh mát của củ cải rất ngon. Theo Đông y, củ cải có tính bình, hơi mát, vị cay ngọt, lợi vào 3 kinh tỳ, vị, phế; có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, chỉ khái hóa đàm, thuận khí lợi niệu, thanh nhiệt giải độc. Do đó món sườn heo hầm củ cải không chỉ ngon miệng mà còn bổ sung dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

3. Đầu cá hầm đậu phụ

Nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ non, 1 cái đầu cá chép, gừng cắt lát, tỏi cắt lát, 2 gốc hành lá, muối, bột tiêu, rượu nấu ăn, lượng dầu ăn vừa đủ, một ít giá đỗ.

Cách làm món >đầu cá hầm đậu phụ

Bước 1: Đầu cá mua về, loại bỏ mang, rửa sạch sau đó cắt làm đôi. Đậu phụ rửa dưới vòi nước sau đó cắt thành từng miếng rồi để riêng. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho đầu cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì gạt sang một bên. Tiếp đó cho gừng cắt lát, tỏi, gốc hành lá vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó đẩy phần đầu cá đã chiên vào giữa, thêm chút rượu nấu ăn cùng lượng nước sôi vừa đủ dùng vào.

Bước 3: Đun sôi nước trở lại thì cho đậu phụ vào, nêm lượng muối và bột tiêu thích hợp rồi. Đậy nắp nồi lại và đun trên lửa nhỏ. Hầm thêm khoảng 15-20 phút cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện, cá và đậu phụ chín mềm thì thêm giá đỗ rồi tắt bếp. Lấy món đầu cá hầm đậu phụ ra tô, cho hành lá xắt nhỏ vào trước khi dùng.

Thành phẩm món đầu cá hầm đậu phụ

Món đầu cá hầm đậu phụ (canh đầu cá hầm đậu phụ) là món ăn nóng hổi rất thích hợp ăn vào những ngày trời rét. Món ăn này làm ấm bụng và bồi bổ cơ thể. Đậu phụ và cá đều là những thực phẩm chống lão hóa tốt cho phụ nữ, lại có tác dụng bồi bổ trí não, thích hợp cho người cần bổ sung canxi.

Theo Huệ Lan/Tổ Quốc