Món rau này rất thích hợp để ăn cùng cơm hoặc có thể dùng khi bạn muốn giảm cân. Nó có thể thỏa mãn cơn thèm ăn mà không gây quá nhiều gánh nặng cho dạ dày và đường ruột.
Bí ngòi là một loại rau rất phổ biến. Nó có kết cấu tinh tế, hương vị giòn và rất giàu vitamin, khoáng chất. Đây là sự lựa chọn lý tưởng trên bàn ăn. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết sử dụng bí xanh để làm món xào, bánh kếp hoặc tráng cùng trứng. Trên thực tế, >bí ngòi có thể làm được nhiều món hơn thế. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bí ngòi mới lạ. Món ăn này có màu sắc và hương thơm hấp dẫn.
Bí ngòi rất giàu vitamin C, phức hợp vitamin B và khoáng chất kali,... Đây đều là những chất >dinh dưỡng cần thiết để duy trì >sức khỏe tốt. Việc cho thêm tỏi băm và miến không chỉ giúp món ăn này ngon hơn mà còn bổ sung thêm chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Ngoài ra, một lượng dầu thích hợp có thể giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các vitamin tan trong chất béo có ở bí ngòi, giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng được toàn diện hơn.
Nguyên liệu để làm món bí ngòi hấp miến tỏi
1 quả bí ngòi, 1 nắm miến dong, 1 củ tỏi, 1 quả ớt ngọt màu đỏ, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa canh đường, lượng muối vừa đủ, 2 cây hành lá (để trang trí).
Cách làm món bí ngòi hấp miến tỏi
Bước 1: Bí ngòi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Ngâm miến dong trong nước ấm cho mềm rồi vớt ra, để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt ngọt bạn loại bỏ hạt rồi băm nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị 1 bát để pha nước sốt. Bạn cho nước tương, dầu hào và đường vào rồi trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện. Để nước sốt sang một bên sử dụng sau.
Bước 3: Miến sau khi ráo nước bạn trải xuống dưới đáy đĩa sâu lòng. Sau đó xếp bí ngòi thái lát lên trên miến. Tiếp theo bạn rắc đều tỏi băm, ớt ngọt lên trên bí ngòi.
Bước 4: Cho nước vào nồi và đun sôi. Đặt đĩa bí ngòi vào xửng và hấp trên lửa lớn trong khoảng 8 phút.
Bước 5: Sau khi đã hấp chín bí ngòi và miến, bạn lấy ra, rưới đều nước sốt lên. Tiếp theo bạn đun nóng một chút dầu ăn rồi rưới lên trên để tỏi băm dậy mùi thơm. Cuối cùng rắc hành lá cắt nhỏ lên và thưởng thức.
Thành phẩm món bí ngòi hấp miến tỏi
Bí ngòi hấp miến tỏi là một món ăn rất giản dị nhưng lại có thể thể hiện được vẻ đẹp của nguyên liệu chỉ qua cách chế biến đơn giản. Thông qua phương pháp hấp, hương vị nguyên bản của bí ngòi được giữ lại ở mức tối đa, kết hợp với vị cay của tỏi và vị mềm mướt của miến, mỗi miếng ăn là sự thưởng thức tột cùng cho vị giác. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng cơm hoặc có thể dùng khi bạn muốn giảm cân. Nó có thể thỏa mãn cơn thèm ăn mà không gây quá nhiều gánh nặng cho dạ dày và đường ruột.
Lời khuyên:
- Khi thái bí ngòi, bạn hãy cố gắng cắt càng mỏng càng tốt. Bởi vì cắt mỏng sẽ giúp bí ngòi dễ hấp và thấm hương vị của tỏi cùng gia vị tốt hơn.
- Miến dong có thể dùng kéo cắt ngắn thành các đoạn trước khi hấp để lúc ăn thuận tiện hơn.
- "Tắm" tỏi trong dầu nóng là một trong những bước quan trọng của món ăn này, giúp tỏi băm tỏa ra mùi thơm đậm đà và tăng thêm hương vị cho toàn bộ món ăn.