Với công thức đơn giản mà thơm ngon, chân gà giòn rụm, vị chua cay hấp dẫn. Hãy thử ngay để có món nhâm nhi ngày mưa bão ngon miệng.
Với công thức cân đối cho hợp thời tiết, bạn hãy khám phá cách làm món chân gà ngâm chanh ớt thơm ngon, giòn sần sật, hoàn hảo cho ngày mưa bão sắp tới. Với các nguyên liệu như chân gà, chanh vàng, gừng và ớt, món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn dễ thực hiện. Món ăn này cũng đảm bảo vệ sinh và kéo dài thời gian sử dụng với phương pháp ngâm đặc biệt. Thử ngay công thức chân gà ngâm chanh ớt để thêm hương vị mới lạ cho bữa ăn của bạn!
Nguyên liệu để làm món chân gà ngâm chanh
500g chân gà, 1 quả chanh vàng, nửa củ hành tây tím, 3-5 quả ớt, 10-15 quả ớt ngâm (đóng hộp), 10g gừng, 5 tép tỏi, 2 cây hành lá, 1 gốc hàng baro, một nắm rau mùi nhỏ, 70g nước tương, 70g nước ngâm ớt đóng hộp, 30g giấm balsamic, 15g rượu nấu ăn, 4g muối, 15g đường, 15g dầu hào, 10g dầu mè, 50g nước tinh khiết.
Nếu muốn nhiều hơn, bạn có thể nhân đôi tất cả nguyên liệu theo tỷ lệ.
Cách làm món chân gà ngâm chanh
Bước 1: Chân gà sau khi mua về bạn đem bóp sạch với muối, gừng và bột mì để loại bỏ tạp chất cũng như mùi tanh. Sau đó rửa lại thật nhiều lần, cắt bỏ móng rồi chặt thành 3 miếng. Đổ chân gà đã chặt vào nồi, thêm nước vừa đủ, 15g rượu nấu, 4 hoặc 5 lát gừng, gốc hành baro và 5g muối. Đặt nồi chân gà lên bếp, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 8-10 phút.
Lưu ý: Rượu nấu ăn, gừng, gốc hành baro, muối,… dùng để luộc chân gà không có trong phần nguyên liệu của công thức.
Bước 2: Sau khi luộc chân gà xong bạn ngâm ngay vào chậu nước lạnh có nhiều đá viên. Ngâm bằng nước đá sẽ giúp chân gà nhanh chóng nguội và co lại ngay. Điều này cũng đồng thời giúp chân gà giòn, ngon hơn. Vì đây là món ăn sử dụng phương pháp ngâm nên sau khi nấu bạn nên dùng nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội và đá viên sạch. Làm như vậy sẽ đảm bảo vệ sinh và kéo dài được thời gian sử dụng.
Bước 3: Ớt ngâm bạn mua loại đóng hộp bán trong siêu thị. Lấy 10-15 quả ra tùy khẩu vị và khoảng 70g nước ngâm ớt, để riêng.
Bước 4: Rửa sạch chanh sau khi ngâm nước muối pha loãng, lau khô rồi dùng dụng cụ bào để bào vỏ chanh. Với 500g chân gà thì bạn có thể chỉ cần dùng đến nửa quả chanh vàng là đủ. Tuy nhiên nếu thích vị chanh đậm đà hơn, bạn có thể dùng vỏ cả quả chanh. Lưu ý khi bào vỏ chanh bạn chỉ lấy phần màu vàng, không lấy vào phần cùi trắng để tránh bị đắng. Đồng thời, bạn cắt vài lát chanh mỏng để riêng dùng thêm vào khi trộn chân gà.
Bước 5: Băm nhỏ 3 hoặc 5 quả ớt tươi (Tùy thuộc vào khẩu vị ăn cay mà bạn có thể tăng giảm tùy thích) và 10-15 quả ớt ngâm. Tỏi đập dập băm nhỏ. Gừng gọt bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Hàng lá và rau mùi rửa sạch sau đó xắt ngắn khoảng 2cm. Nếu không thích cho rau mùi và hành lá bạn có thể bỏ qua.
Bước 6: Lấy một chiếc tô lớn cho nước tương, nước ngâm ớt, giấm balsamic, rượu nấu ăn, muối, đường, dầu hào và dầu mè cùng nước tinh khiết (hoặc nước đun sôi để nguội). Tiếp đó cắt đôi quả chanh đã bào vỏ, vắt lấy nước cốt nửa quả là đủ rồi cho vào tô. Lưu ý loại bỏ hạt chanh.
Bước 7: Cuối cùng, cho vỏ chanh bào đã chuẩn bị trước đó, vài lát chanh cắt mỏng, ớt băm, hành lá, rau mùi, hành lá, gừng và tỏi vào tô. Tiếp đó cho hành tây đã cắt nhỏ vào. Đổ nước từ chân gà vào, trộn đều. Sau đó bạn bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 8 tiếng (ngâm qua đêm là thích hợp nhất). Trong quá trình ngâm bạn có thể lấy ra và đảo vài lần để hành và các nguyên liệu khác sẽ tiết ra nước, giúp chân gà ngấm đều.
Thành phẩm món chân gà ngâm chanh ớt
Sau khi ngâm chân gà khoảng 8 tiếng, chân gà ngấm đều gia vị, vô cùng thơm ngon. Chân gà ngâm chanh ớt có vị chua cay vừa ngon vừa giòn sần sật, quyện lẫn hương vị của tỏi, hành, vỏ chanh... thơm lừng đầy hấp dẫn, ai ăn cũng thích. Vào ngày mưa bão, có món chân gà nhâm nhi thì ngon không gì sánh bằng.