Đây là loại ốc khá hiếm, được xem là đặc sản ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang). Với hương vị độc đáo, lạ miệng luôn thu hút khách du lịch mỗi khi đến vùng ‘Đảo Ngọc’.
Vùng Đảo Ngọc ở Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xanh ngắt, cát trắng trải dài, nơi đây còn "níu chân" du khách với những món ăn hấp dẫn. Trong số đó phải kể tới >ốc gai xương rồng.
Theo báo Tổ Quốc, tên của loài ốc này bắt nguồn từ hình dáng của nó khi có những gai đâm tua tủa bên vỏ ngoài. Nhưng cũng nhờ những chiếc gai nổi bật mà loài ốc này được "nhớ mặt" dễ dàng hơn. Đây là loại ốc khá hiếm, tập trung chủ yếu ở vùng biển tây nam Phú Quốc.
Bạn sẽ không lẫn vào đâu được khi những chiếc gai nhọn xếp trên thân loài ốc này. Một chiếc gai dài và nhọn đâm thẳng giống một chiếc móng vuốt nhọn. Kích thước của ốc cũng khá lớn so với các loại khác, vỏ có màu nâu đậm và khá cứng cáp. Hầu hết mọi người đều yêu thích loài ốc này trong lần thưởng thức đầu tiên bởi vị béo ngọt, dai giòn, nhiều thịt và ngon.
Nếu như trước kia, loài ốc này được ít người biết đến, giá thành rẻ hoặc không dành để bán thì tới thời điểm hiện tại rất được khách du lịch ưa chuộng và tìm mua. Việc bặt loài ốc này cũng khá nhọc, ngư dân phải bắt bằng tay hoặc dùng vợt để vớt.
Tại các nhà hàng hay quán hải sản ven biển ở Phú Quốc, món ốc gai xương rồng nướng, hấp sả thường được đưa vào thực đơn để thiết đãi du khách.
Chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống, bạn Lan (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Trong dịp đến Phú Quốc cùng nhóm bạn thân, mình được thưởng thức ốc gai xương rồng nướng bơ và nướng mỡ hành. Nhìn cái vỏ ngoài hơi đáng sợ vì phần gai to và nhọn hoắt nhưng thịt ốc gai thực sự rất ngon. Phần thịt béo ngọt, dai giòn, hương vị khác hẳn so với ốc mỡ và các loại ốc khác".
Lan cho biết sau đó cô và nhóm bạn có tìm mua ốc gai ở chợ hải sản với giá 120.000 đồng/kg, đóng thùng về Hà Nội để làm quà cho người thân.
Trên chợ mạng hiện cũng đang bày bán loại ốc này nhưng giá đắt hơn nhiều, lên tới 250.000 đồng/kg.
Anh Khánh (chủ một cửa hàng hải sản ở phường Tân Mai, Biên Hoà, Đồng Nai) chia sẻ: "Ốc gai xương rồng không phổ biến như các loại ốc khác, số lượng ít và vận chuyển đường dài nên giá cả đội lên cao. Giới sành hải sản rất thích loại ốc này nhờ thịt nhiều, béo và ngọt.
Có khi cả tuần tôi mới lấy được một mẻ ốc gai xương rồng để bán, nhiều người hỏi mua nhưng vì số lượng ít nên sẽ ưu tiên cho khách quen và những người đặt trước. Giá ốc được bán tùy theo kích thước, loại 50-60 con/kg có giá 150.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 250.000 đồng/kg. Loại ốc gai to được ưa chuộng, nhưng chỉ thỉnh thoảng mới có".
Một ngư dân vùng ‘Đảo Ngọc’ cho biết, loại ốc này cứ đánh bắt tới đâu là bán hết tới đó, hầu như không đủ bán. Các thương lái tới thu mua cũng rất thích loại hải sản này bởi số lượng ít nên bán rất dễ, nhiều người thích. Trung bình các thuyền của ngư dân ở đây mỗi ngày chỉ đánh bắt được khoảng 20 - 30kg ốc gai xương rồng. Người dân vùng biển mò nhỏ lẻ sẽ được từ 1 - 2kg nên cũng khan hiếm. Vì thế nhiều người dân vùng biển thường xem loại ốc này là món quà của biển dùng để đãi khách quý mỗi khi có bạn bè ra đảo chơi.
Loại ốc đặc biệt này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi, nhưng phổ biến nhất là ăn nướng hoặc luộc, vừa thơm ngon, vừa dễ chế biến.
Trên thế giới, ốc gai xương rồng phân bố chủ yếu ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương: Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Ở Việt Nam, ngoài Phú Quốc, vùng biển Vũng Tàu cũng tìm thấy ốc gai xương rồng.
Nếu một lần đến vùng biển Phú Quốc bạn cũng nên trải nghiệm qua món ốc độc lạ này nhé!