Chỉ đổi khác ở nguyên liệu, món canh khoai sọ quen thuộc sẽ trở nên thơm ngon, đậm đà và kích thích vị giác vô cùng!
Khoai sọ vốn là thực phẩm quen thuộc với hầu hết các bà nội trợ. Khoai sọ chứa nhiều gluxit, cung cấp nhiều năng lượng để nuôi dưỡng tế bào thần kinh và phòng chống suy nhược cơ thể. Chứa 378mg kali, cũng như một số canxi, phốt pho, sắt, magie và các khoáng chất khác, nó được mệnh danh là vua của các loại thực phẩm có tính kiềm. Điều quan trọng là hương vị của khoai sọ cực kỳ tinh tế và thơm ngon, dễ chịu hơn khi ăn khoai lang, khoai tây...
Có rất nhiều cách ăn khoai sọ. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn 1 cách ăn khoai môn rất ngon miệng và bổ dưỡng: Canh khoai sọ thịt bò và đậu nành.
Nguyên liệu làm món >canh khoai sọ, thịt bò và đậu nành
Khoảng 10-15 củ khoai sọ, 150g đậu nành tươi, 250g thịt bò, vài quả ớt ngọt đỏ, hành lá, tỏi, 1 thìa canh nước tương, 1.5 thìa canh sốt nấm, dầu ăn, muối, 1 thìa canh tinh bột bắp.
Cách làm món canh khoai sọ, thịt bò và đậu nành
Bước 1: Khoai sọ bạn mua về đem rửa dưới vòi nước cho sạch đất. Sau đó cho khoai sọ vào nồi hấp trên lửa lớn trong khoảng 15 phút. Bạn không cần phải hấp chín mềm khoai sọ. Cho nên khi lấy ra, bóc vỏ thấy khoai sọ hơi cứng thì hãy cứ yên tâm, vì sau đó chúng ta còn hầm.
Bước 2: Sau khi hấp khoai môn xong bạn lấy ra thả vào nước lạnh cho nguội. Sau đó vớt ra và bóc bỏ vỏ. Tiếp theo bạn cắt đôi từng củ khoai sọ, cho vào bát để dùng sau.
Bước 3: Đậu nành tươi bạn bóc bỏ vỏ và rửa sạch. Ớt ngọt bạn rạch đôi rồi lược bỏ hạt sau đó xắt nhỏ. Tỏi đập đập và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và xắt nhỏ. Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm một quả ớt cay xắt nhỏ vào.
Bước 4: Thịt bò sau khi rửa sạch thì thái miếng mỏng cho vào tô. Sau đó thêm chút muối, một chút sốt nấm vào rồi trộn đều. Tiếp theo bạn cho 1 thìa canh nước tương rồi trộn đều. Cuối cùng, thêm 1 thìa canh tinh bột bắp, cùng chút xíu nước và trộn đều.
Bước 5: Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho ớt, hành và tỏi vào xào thơm. Sau đó bạn cho đậu nành và khoai sọ xào đều trong vài phút.
Bước 6: Tiếp theo bạn thêm khoảng nửa nồi nước sôi vào. Sau đó đậy nắp vung lại, đun sôi rồi giảm về mức lửa vừa, nấu trong khoảng 6 đến 8 phút cho đến khi đậu nành chín và khoai môn mềm hoàn toàn. Lúc này bạn nêm thêm một chút muối và sốt nấm vào cho vừa ăn.
Bước 7: Bạn tạm thời tắt bếp, lấy từng miếng thịt bò đã ướp trong bát ra cho vào nồi. Khi tất cả thịt bò đã chuyển màu thì bạn bật bếp ở mức lửa lớn rồi đun cho đến khi thịt bò chín hẳn. Sau đó bạn tắt bếp, lấy canh ra bát là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món canh khoai sọ, thịt bò và đậu nành
Canh khoai sọ, thịt bò và đậu nành này nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực sự là một món canh tuyệt vời. Thịt bò mềm mịn, khoai sọ vừa dẻo vừa mềm, càng nhai càng thơm. Cuối cùng là đậu nành giàu >dinh dưỡng hòa quyện ngấm gia vị thơm ngon. Món canh này rất thích hợp để ăn cùng cơm trong tiết trời mùa thu. Bạn hãy nấu ngay và cùng gia đình thưởng thức nhé!
Ảnh: Sohu