Cách nấu món canh cá chày rất đơn giản ăn lại vô cùng thơm ngon, thanh mát.
Cá chày là loài cá thịt trắng, chắc, thơm ngon, bổ dưỡng. Cá chày có thể chế biến được rất nhiều món ngon và >canh cá chày củ cải là một trong số đó. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Nguyên liệu để nấu món canh cá chày củ cải
Thành phần nguyên liệu cơ bản (2 phần ăn):
300gr thịt cá chày - 1 nắm mùi tây (50gr) - 1/6 củ cải - 1 cây hành lá - 1 quả ớt sừng Đà Lạt xanh và 1 quả ớt sừng đỏ - 1 thìa canh nước mắm - 1 thìa canh nước tương - 2 thìa canh rượu nấu ăn (hoặc rượu mirin) - 1 thìa canh tỏi băm nhỏ - Một chút muối.
Thành phần nguyên liệu nước dùng:
4 cốc nước - 1 lá tảo bẹ - 1 gốc hành baro - 1 khúc củ cải.
Thành phần nguyên liệu sốt nước tương:
2 thìa canh nước tương đen - 1 thìa cafe đường - 1 thìa cafe rượu nấu ăn (hoặc rượu mirin ).
Cách nấu canh cá chày củ cải
Bước 1: Củ cải bạn đem gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch lại dưới vòi nước sau đó cắt thành từng lát mỏng. Rau mùi tây nhặt bỏ phần lá, giữ lấy cọng ngon và cắt thành từng khúc dài 4cm. Cắt hành baro và ớt xanh - đỏ theo đường chéo.
Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp cho lá tảo bẹ, gốc hành baro và củ cải vào đun ở mức lửa vừa khoảng 15-20 phút. Sau đó vớt phần củ cải, tảo bẹ và gốc hành ra. Lọc lại phần nước dùng qua rây cho trong. Tiếp theo bạn cho phần củ cải cắt lát vào, đun ở lửa vừa. Khi thấy nồi nước bắt đầu sôi lại thì cho phần thịt cá chày đã chuẩn bị sẵn và rượu nấu ăn vào.
Bước 3: Nêm nước tương và nước mắm vào. Bạn nên dùng nước mắm cá cơm sẽ thơm ngon hơn.
Bước 4: Chuẩn bị một bát, cho phần nguyên liệu làm sốt nước tương bao gồm 2 thìa canh nước tương đen, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe rượu nấu ăn vào. Trộn thật đều các nguyên liệu.
Bước 5: Cho tỏi băm vào nồi canh cá, đun sôi. Sau đó cho hành lá, mùi tây, ớt sừng vào. Đun cho đến khi canh cá sôi thêm một lúc là hoàn thành. Bạn có thể điều chỉnh gia vị thêm hoặc bớt cho vừa khẩu vị.
Thành phẩm món canh cá chày củ cải
Món canh cá chày củ cải đạt yêu cầu phải có vị ngọt thanh, nước dùng trong, thịt cá trắng mềm mà không bở. Đặc biệt, không bị tanh và dậy mùi của các loại gia vị hòa quyện với nhau mang lại cảm giác ngon miệng.
Để nấu được món canh cá ngọt ngon, bạn cần lưu ý:
Chọn mua những con cá tươi ngon, thịt săn chắc. Với những con cá còn tươi thì mắt sẽ thường trong xanh không bị đục. Không mua những con cá có mùi khác thường, không tươi, màu xám xanh, mắt đục. Độ tươi ngon của cá sẽ quyết định món canh có ngon hay không. Thậm chí nếu mua những con cá không tươi ngon còn khiến ảnh hưởng tới >sức khỏe.
Khi nấu canh cá, bạn chỉ nên nấu chín tới. Như vậy thành phẩm sẽ giữ được độ ngọt, miếng cá sẽ giữ được độ săn chắc, không bị bở.
Khi nấu canh hãy chú ý vớt bỏ lớp bọt trên bề mặt để nước dùng được trong, đậm đà, thành phẩm cũng vì thế mà đẹp mắt.
Ảnh: Wta