- Nước đường làm bánh nướng: 200g (có thể mua sẵn ở cửa hàng làm bánh).
- Dầu ăn: 50ml
- Bột mỳ: 300g (dùng số 11 hoặc Plain Flour)
- Lá chanh thái chỉ cắt ngắn: 20g
2. Nhân bánh:
- Mỡ đường: 150-200g (có thể tự làm hoặc mua sẵn).
- Lạp sườn loại ngon: 70-100g
- Mứt bí: 50g
- Vừng rang: 50g
- Một vài chiếc lá chanh cắt nhỏ.
- Nước làm bánh dẻo: 25g
- Rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng: 10ml
- Bột làm bánh dẻo 20-30g
3. Hỗn hợp phết bánh chả: lòng đỏ trứng gà, ½ lòng trắng trứng, thêm 1 thìa nhỏ 3ml đường bánh nướng và xíu dầu mè.
Cách làm:
- Làm vỏ bánh:
Dùng một chiếc âu, cho nước đường bánh nướng rồi cho dần bột mỳ từ từ vào nhào, cho 2/3 bột mỳ vào nhào rồi để nghỉ 5 phút cho nốt chỗ bột mỳ còn lại, thêm lá chanh để bột nghỉ 30 phút.
- Làm nhân bánh:
Trong lúc chờ bột nghỉ, tranh thủ làm nhân, phần nhân chuẩn bị cắt hạt lựu rồi trộn lẫn với nhau, cuối cùng thêm nước làm bánh dẻo và bột dẻo để nhân kết dính.
- Nặn bánh:
Khi bột nghỉ đủ 30 phút, cán bột ra trên mặt bàn (dùng màng bọc thực phẩm lót dưới cho sạch). Chúng ta dùng chày cán bột mỏng tầm 2mm và thành hình chữ nhật thon dài có chiều rộng 5 đến 6 cm rồi cho nhân bánh vào giữa, cuộn tròn bột lại như cuộn nem. Cuối cùng gấp hai mép bột vào, sau đó cắt bánh dài 2.5-3cm hoặc cắt xéo cho đẹp.
- Nướng bánh:
Làm nóng lò 200 độ, lót giấy nến lên khay, nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút, khi bánh se lại thì bỏ bánh ra và phết trứng lên mặt, cho vào lò 10 phút nữa đến khi bánh xém vàng. Nhớ lật mặt bánh nếu dùng nồi chiên không dầu.
Mỗi khi hết mùa bánh trung thu, nguyên liệu thừa làm bánh nướng thập cẩm có thể sử dụng làm món bánh chả truyền thống Hà Nội. Còn nếu không thừa nguyên liệu, mọi người có thể làm theo công thức như trên, món bánh này làm quà biếu sang nước ngoài rất đậm nét Việt Nam và được mọi người yêu thích.