3 món ngon này không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn gửi gắm tình cảm cũng như tâm ý của bạn với sức khỏe của gia đình.
Mùa thu đã về. Đây là thời điểm thích hợp để bồi dưỡng cơ thể, tinh thần và tăng cường khả năng miễn dịch. Trong mùa sôi động này, chúng tôi gợi ý 3 món ngon không chỉ có sự kết hợp hài hòa giữa thịt và rau mà còn rất giàu protein chất lượng cao. Mỗi món trên bàn ăn sẽ là thông điệp chứa đầy tình cảm trìu mến về >sức khỏe.
1. Thịt ba chỉ kho sốt BBQ
Màu đỏ nâu đẹp mắt, bên ngoài hơi sém nhưng bên trong mềm và mọng nước, vị ngọt mặn đan xen, hương thơm nồng nàn... Tất cả những điều đó là một sự "cám dỗ" đối với vị giác. Món ăn này không chỉ đẹp mắt mà còn "sản phẩm" tuyệt vời để bổ sung năng lượng, giúp gia đình cảm thấy tràn đầy hạnh phúc, hài lòng khi nếm thử.
Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ kho sốt BBQ
700g thịt ba chỉ, một chút bột tiêu trắng, một chút bột gừng, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa cà phê nước tương đen, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê sốt thịt nướng BBQ, hành lá xắt nhỏ.
Cách làm món thịt ba chỉ kho sốt BBQ
Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi sơ chế sạch bạn áp chảo phần da ở mức lửa nhỏ cho đến khi có màu nâu. Sau khi áp chảo xong thì dùng lưỡi dao hoặc hoặc bàn chải sắt chà thực phẩm để cạo sạch phần cháy sém rồi để sang một bên.
Bước 2: Thêm bột tiêu trắng, bột gừng, nước tương, nước tương đen, dầu hào, rượu nấu ăn, mật ong, và sốt thịt nướng BBQ cùng hành lá xắt nhỏ vào. Trộn đều và ướp trong tủ lạnh 3-6 tiếng hoặc qua đêm để ngấm gia vị.
Bước 3: Cho thịt ba chỉ vào nồi cơm điện, thêm khoảng nửa bát nước. Sau khi nấu khoảng 30 – 40 phút, dùng đũa thử thấy có thể dễ dàng xuyên qua miếng thịt là được. Lấy thịt ra khỏi nồi, cắt thành từng miếng là có thể dùng với cơm nóng.
2. Nấm xào thịt heo và mướp hương
Tươi mát và tao nhã, vị ngọt của mướp và vị thơm ngon của nấm quyện vào nhau, tựa như một làn gió mùa thu nhẹ nhàng. Món ăn này không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà còn bổ sung hương vị hoàn hảo cho các món ăn mặn khác trong mâm cơm. Khiến cho >dinh dưỡng trên bàn ăn trở nên cân bằng và toàn diện hơn.
Nguyên liệu làm món nấm xào thịt heo và mướp hương
2 quả mướp hương, 1 hộp nấm sò, lượng muối thích hợp, 5 tép tỏi, 1 quả ớt ngọt (tùy thích), 1 thìa canh tinh bột bắp, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, nửa bát nước.
Cách làm món nấm xào thịt heo và mướp hương
Bước 1: Mướp hương bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt vát thành các miếng nhỏ vừa ăn. Nấm sò cắt bỏ chân và rửa sạch rồi cắt dọc thành các miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước rồi cho nấm sò và mướp vào chần qua.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi đập dập và ớt cắt lát vào xào đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho mướp và nấm vào xào trên lửa lớn đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
Bước 3: Làm nước sốt bằng cách cho tinh bột bắp vào nửa bát nước, thêm nước tương và dầu hào, khuấy đều rồi đổ từ thành nồi vào nồi đang xào mướp cùng nấm. Sau đó nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun một lúc để phần sốt rút bớt và sánh.
3. Canh tôm bí đao
Đây là một món ăn mang hương vị mát mẻ tươi mới cho bữa cơm mùa thu. Những viên tôm tươi mềm bồng bềnh trong nước canh bí đao trong vắt, giống như những viên ngọc. Món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn ngon giúp giải khát, bồi bổ cơ thể. Vị ngọt của bí đao hòa quyện với vị thơm ngon của tôm khiến bữa ăn rất hấp dẫn. Mỗi miếng cắn đều là sự nuông chiều vị giác tuyệt vời. Ngoài ra, món ăn còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho gia đình nhờ những dưỡng chất từ tôm với bí đao.
Nguyên liệu làm món canh tôm bí đao
300g tôm, 1 thìa tinh bột bắp, chút bột tiêu trắng, 1 cái lòng trắng trứng gà, lượng gia vị thích hợp, 1 khúc bí đao, chút hành lá xắt nhỏ.
Cách nấu món canh tôm bí đao
Bước 1: Tôm sau khi sơ chế sạch, loại bỏ vỏ thì băm nhỏ rồi cho vào tô. Thêm bột tiêu trắng, lòng trắng trứng gà và tinh bột bắp vào. Khuấy đều rồi đậy kín, ướp trong tủ lạnh một lúc. Bí đao gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng có độ dày vừa phải.
Bước 2: Làm nóng chảo cùng với chút dầu ăn, cho đầu tôm vào xào chín. Sau đó cho nước sôi vào đun một lúc thì vớt đầu tôm ra, bỏ đi. Cho bí đao vào, giảm lửa về mức nhỏ nhất, dùng thìa múc từng phần nhân tôm cho vào nồi.
Bước 3: Khi nước sôi, các viên tôm chín nổi lên có màu đẹp mắt thì thêm chút tiêu trắng và gia vị vào cho vừa ăn. Tắt bếp, lấy canh tôm bí đao ra đĩa, thêm chút hành lá xắt nhỏ lên là có thể thưởng thức.
Như vậy 3 món ngon này không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn gửi gắm tình cảm cũng như tâm ý của bạn với sức khỏe của gia đình. Trong tháng 8, chúng ta hãy nấu những món ngon này để tô điểm thêm màu sắc tươi sáng cho bàn ăn gia đình và cùng nhau tận hưởng sự ấm áp, quan tâm từ những món ăn nhé.