Làm ruốc cá hồi không khó, nhưng để có được mẻ ruốc bông xốp lại mềm thơm thì cần sự tỉ mẩn và thời gian.
Nguyên liệu:
Cá hồi vụn: 1kg
Gừng: vài nhánh nhỏ
Nước mắm Cát Hải
Chày và cối
Cách làm:
Bước 1. Hấp cá (e dùng 1kg vụn cá hồi Chile, cá Chile làm ruốc thích hơn cá Nauy vì nó đỡ dầu hơn, ruốc khô hơn, trông đẹp mắt)
Cá xếp vào vỉ hấp,cho thêm gừng hấp cùng để khử tanh nhé. (Thường mọi người hay cho rất nhiều loại gia vị ướp cá và hấp ở bước này, cũng có thể không cho gì cả cứ thế hấp thôi)
1kg cá hồi hấp trong khoảng 30', canh thơi gian để cá chín và mềm là được.
Bước 2. Giã cá.
Thường mọi người thấy cá mềm nên chẳng mấy ai giã bằng cối mà vừa sao ruốc vừa dùng muôi dằm, hoặc cho vào máy xay sinh tố cho nhanh. Nhưng để ruốc bông xốp thì bước này giã ruốc bằng cối rất quan trọng nhé.
Bước 3. Sao ruốc.
Set bếp ở mức lửa nhỏ nhất.
Cá sau khi đã giã rồi thì cho lên chảo sao, lưu ý là chọn chảo dày thì ruốc sẽ ngon hơn và cần phải đảo liên tục. Đây là bước lâu nhất quyết định độ mềm, thơm của ruốc cá.
1kg cá thì đảo cỡ gần 1 tiếng, nếu thích ướt hơn thì cân đối giảm thời gian một chút là được. Đảo ruốc đến khi gần khô thì nêm chút mắm cốt Cát Hải làm gia vị.
Vì chủ yếu cho bạn bé ăn nên có thể không thêm nhiều loại gia vị, chỉ dùng gừng khử tanh khi hấp và nước mắm cốt để ruốc thêm đậm đà.
Như vậy là đã xong, thành phẩm ruốc thơm, mềm, bông, xốp và không tanh. Yếu tố quan trọng nhất chính là nhiệt và thời gian sao ruốc.
Nguồn: FB Bùi Thị Thanh Hải.